Theo một nghiên cứu mới đây, liều rất cao vitamin D có thể giúp những bệnh nhân suy hô hấp nặng ra viện sớm hơn.

Vitamin D được cho là giúp các tế bào miễn dịch tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn, nhưng các bệnh nhân nằm viện thường bị suy giảm miễn dịch do thiếu vận động và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trong nghiên cứu này, 31 bệnh nhân được chia làm 3 nhóm. Hai nhóm nhận được vitamin D3 liều cao (tổng cộng 250.000 đến 500.000 IU trong năm ngày), và nhóm còn lại nhận được giảợc.

Thời gian nằm viện ngắn đi đáng k

Phó giáo sư y khoa trưng Đại học Emory cho biết: “Những liều này cao hơn đáng kể so với liều thông thường hàng ngày và nhằm mục đích nhanh chóng phục hồi nồng độ vitamin D ở những bệnh nhân có nồng độ thấp”.

Những người tham gia nghiên cứu nhận được giảợc có nồng độ vitamin D trung bình trong máu là 21 nanogram/mm. Theo Hiệp hội Nội tiết, thiếu vitamin D là nồng độ vitamin D trong máu ítn 20 nanogram/ml, còn nếu nằm trong khoảng 20-30 nanogram/ml là không đủ vitamin D.

Những bệnh nhân dùng liều rất cao vitamin D ra viện sau 18 ngày, còn những người dùng giả dược trung bình ra viện sau 36 ngày. (Ian Waldie/Getty Images)
Những bệnh nhân dùng liều rất cao vitamin D ra viện sau 18 ngày, còn những người dùng giả dược trung bình ra viện sau 36 ngày. (Ian Waldie/Getty Images)

Thời gian nằm viện trung bình có ý nghĩa đáng kể về mặt thống kê: 36 ngày đối với đi tượng dùng giảợc, 25 ngày với đi tượng dùng vitamin D liều thấp hơn, và 18 vi đi tượng dùng vitamin D liều cao hơn.

Thời gian cần chăm sóc đặc biệt cũng có xu hướng giảm (trung bình 23 ngày với người bệnh dùng giảợc, 18 ngày với bệnh nhân dùng vitamin D liều thấp hơn, và 15 ngày vi người bệnh dùng vitamin D liều cao hơn), nhưng những khác biệt này không có ý nghĩa đáng kể về mặt thống kê.

Phần lớn bệnh nhân trong nghiên cứu đều bị nhiễm huyết nặng hoặc sốc nhiễm trùng huyết; 43% số bệnh nhân đã bị nhiễm trùng khi nhập viện. Một số mắc bệnh về thần kinh hoặc tim mạch.

Các tác giả cho biết, cần nhiều tiến hành nghiên cứu thêm đ xác định tác dụng của vitamin D đối sự bình phục của người bệnh.

Họ viết: “Những dữ liệu này có thể là bản phác họa cho một thử nghiệm có kiểm soát, ngẫu nhiên, xứng đáng hơn và ln hơn về tác dụng của vitamin D3 liều cao đối với hệ miễn dịch của vật chủ và các chỉ số khác liên quan đến sự bình phục”.

Kết quả trên đã được trình bày tại buổi họp của Hiệp hội lồng ngực Mỹ (American Thoracic Society).

Theo Đại học Emory

Emory University là trưng đại học tư tại Atlanta, Georgia, Mỹ, đây là một trong số những trưng đại học tư lớn và uy tín nhất.

Đại Hải biên dịch

Xem thêm: