Bé gái, người An Giang nhập viện điều trị vì lý do xuất hiện nhiều vết loét và đau nhức dữ dội ở một số vị trí nhất định. Ngay sau khi kết quả xét nghiệm từ Mỹ trả về, các bác sĩ khẳng định lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận bệnh nhi 12 tuổi mắc hai bệnh da di truyền hiếm gặp.

Theo VNExpress, gia đình cho biết, từ lúc 6 tháng tuổi, bé đã xuất hiện các mảng đỏ da rải rác toàn thân và dần chuyển sang màu nâu đen tồn tại cho đến hiện nay. Môi và niêm mạc miệng có nhiều vết loét, teo dần. Đợt này, khi vùng miệng, hậu môn và sinh dục của bé loét nặng, đau nhức dữ dội, gia đình mới đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.

Hình ảnh sang thương do bệnh Nevus trên bệnh nhân. (Ảnh: VNExpress)

Bác sĩ Hoàng Văn Minh, Trưởng Trung tâm U máu, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, bệnh nhi 12 tuổi ở An Giang, có nhiều mảng da màu nâu đen dạng xoắn ốc khắp thân mình và các chi, ngoại trừ mặt, đầu; lòng bàn tay, bàn chân. Nhiều vết loét hình tròn có bờ đỏ, đường kính khoảng 1 cm trong khoang miệng và xung quanh vùng sinh dục.

Sau khi loại trừ các bất thường liên quan đến hệ thần kinh trung ương, hệ cơ xương khớp và tim, các bác sĩ đã lấy mẫu sinh thiết gửi qua Mỹ. Kết quả xét nghiệm gửi về cho thấy vết loét trong miệng bé là do bệnh Lichen phẳng, còn các mảng da nâu đen là bệnh Nevus tăng sắc tố dạng xoáy và theo đường.

“Đây là lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận trường hợp cùng lúc hai bệnh da di truyền hiếm gặp trên một người bệnh”, bác sĩ Minh cho biết.

Sau 4 tháng điều trị, tình trạng lở loét của bệnh nhi hầu như không còn. Khuôn miệng trước đây không thể há to đã có thể nói chuyện và ăn uống bình thường. Các bác sĩ đang tiếp tục điều trị bệnh Nevus cho bé. Dự kiến 2 năm sau, các sắc tố sậm màu trên người bệnh nhi sẽ khỏi hẳn.

Theo bác sĩ Minh, hai bệnh lý trên không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh Lichen gây ra nhiều đau đớn, bất tiện cho người bệnh. Trong khi đó, bệnh Nevus tạo sang thương đặc trưng, khiến người bệnh mặc cảm về ngoại hình.

Duy Anh t/h