Bệnh nhân T.H.N, 16 tuổi ở Thái Bình đến khám tại bệnh viện K do đau nhức xương khớp kéo dài. Kết quả chụp và xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư xương cánh tay. Để giữ bàn tay cho bệnh nhân, các bác sĩ bệnh viện K đã phối hợp với bệnh viện Xanh Pôn nối thành công xương tay.

Theo Pháp luật Tp.HCM, sáng 30/2, bác sĩ Nguyễn Trần Quang Sáng, khoa Ngoại bụng 2, bệnh viện K cho biết, bệnh viện vừa phối hợp với bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội lần đầu tiên nối xương tay thành công cho một bệnh nhân nữ.

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ghép xương tay cho bệnh nhân ung thư
Các bác sĩ bệnh viện K đã nối thành công xương tay cho cô gái mắc ung thư (ảnh: Pháp Luật Tp.HCM).

Bệnh nhân N đến khám tại Bệnh viện K Trung Ương, Hà Nội do đau nhức xương khớp kéo dài. Kết quả chụp chiếu và xét nghiệm xác định bệnh nhân bị ung thư xương cánh tay và đã trải qua 6 đợt điều trị hóa chất, sau điều trị hóa chất có chỉ định phẫu thuật điều trị bảo tồn cánh tay cho bệnh nhân.

“Trước đây thông thường những trường hợp như bệnh nhân N bác sĩ sẽ phải cắt cụt cánh tay hoặc cắt đầu trên xương cánh tay của bệnh nhân, dẫn đến cánh tay mất chức năng và ảnh hưởng thẩm mỹ”, bác sĩ Sáng nói.

Tuy nhiên với bệnh nhân này, do còn quá trẻ, các bác sĩ cố gắng xử trí với phương án tối ưu để giữ lại cánh tay cho em. Vì thế, ekíp quyết định cắt đoạn xương cánh tay dài 18cm cách khối u trên 2cm để tránh tái phát, dự kiến đặt khớp vai nhân tạo thay thế cho bệnh nhân.

Ở Việt Nam hiện tại khớp vai nhân tạo chuôi dài nhất là 13cm, trong khi đoạn cắt đến 18cm nên khi thay khớp vai nhân tạo sẽ làm ngắn chi ảnh hưởng đến chức năng của khớp. Vì thế, các bác sĩ đã ghép thêm một đoạn xương đồng loại cho bệnh nhân, sau đó đưa chỏm nhân tạo vào khớp vai, giúp phục hồi chức năng chi, khớp cũng như thẩm mỹ. Hiện bệnh nhân ổn định, cánh tay được bảo tồn tiếp xúc tốt.

Ung thư xương là thể bệnh có tỷ lệ ác tính cao, nhưng với kỹ thuật hiện nay thì trên 70% bệnh nhân có thể sống thêm được 5 năm.

Phương Nam