Đứa bé ở Singapore được sinh ra có một cục thịt dính vào ngón tay cái gần giống với một tình trạng phổ biến gọi là polydactyly (dị tật thừa ngón). Nhưng các bác sĩ nói rằng đây một trường hợp bất thường ‘chưa bao giờ được báo cáo’.

Các bác sĩ đã chụp lại một loạt các bức ảnh về sự phát triển một cục u thịt giống như ‘quả bóng’ kỳ lạ trên tay em bé. Đứa trẻ được sinh ra với một cục u lơ lửng trên tay (có thể phát triển thành ngón tay cái thứ hai). Tuy nhiên, về bản chất, nó là một cục thịt với một vết phồng rộp khổng lồ trên đó.

Trường hợp cục thịt thừa tăng trưởng kỳ quái. (Ảnh: Daily Mail/BMJ Case Reports

Các bác sĩ ở Singapore cho biết cục thịt tăng trưởng kỳ quái, dài 2,5cm. Không chứa bất kỳ xương, cơ hoặc dây thần kinh, khối u được xác định là có một cuống với một vết phồng rộp lớn ở cuối. Những hình ảnh của loại hình này được ghi nhận lần đầu tiên.

Trong báo cáo trường hợp lâm sàng trên Tạp chí Y khoa Anh Quốc (BMJ), các bác sĩ cho biết họ không thể xác định được nguyên nhân của sự tăng trưởng mà chỉ nói case lâm sàng này ‘chưa bao giờ được báo cáo’.

Hỉnh ảnh X-quang của trẻ sơ sinh 4 ngày tuổi. (Ảnh: Daily Mail/BMJ)

Sự tăng trưởng kỳ lạ này được xem là trường hợp polydactyly (dị tật thừa ngón). Thông thường, em bé có một miếng da thừa. Trong trường hợp hiếm hơn, chúng có thể hình thành đầy đủ một ngón tay hoặc ngón chân.

Polydactyly gây ra bởi dị tật di truyền trước khi em bé được sinh ra, là khiếm khuyết chân tay phổ biến nhất ở trẻ. Nó xảy ra trong khoảng tỉ lệ 1:500 ca sinh. Con trai có khả năng bị ảnh hưởng gấp đôi so với con gái. Hình thức điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật.

Polydactyly có thể được gây ra bởi một khiếm khuyết di truyền (đột biến gene) hoặc di truyền từ một thành viên gia đình – các bác sĩ đã không tìm ra nguyên nhân ở bệnh nhân này.

Cục u thịt  gắn vào ngoán tay cái bên trái của đứa trẻ đà được loại bỏ. (Ảnh: Daily Mail/BMJ)

Cũng theo Daily Mail, thành viên của một gia đình ở Ấn Độ có 600 ngón tay và ngón chân – với 25 thành viên, mỗi người đều có 12 ngón tay và 12 ngón chân.

Krishna Choudhary, sống trong một ngôi làng nhỏ ở Gaya, Bihar, miền bắc Ấn Độ, có 6 ngón tay trên mỗi bàn tay và 6 ngón chân trên mỗi bàn chân – giống như cha và anh chị em của anh. Nhưng dị tật thừa ngón này làm người đàn ông 50 tuổi này gặp khó khăn trong việc sắp xếp cuộc hôn nhân của con gái mình.

Gia đình Ấn Độ có những người 24 ngón. (Ảnh: Daily Mail/Cover Asia Press)

Ông Choudhary nói: “Cha và ông tôi có 24 ngón tay và chân. Tôi cùng với anh chị em của mình có 24 ngón tay, chân và con cháu chúng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng này”.

Các ‘ngón tay phụ’ được gây ra bởi một tình trạng gọi là polydactyly, có thể truyền qua di truyền hoặc đột biến làm cho ngón tay và ngón chân phát triển thêm ở trẻ trước khi chúng được sinh ra.

Theo Daily Mail
Mộc Chi biên dịch