Cô gái trẻ bị sẹo khí quản bít đường thở do lao hiếm gặp được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật thành công nhờ áp dụng kỹ thuật ‘trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể’ ECMO.

Vietnamnet đăng tải, ngày 7/1, PGS Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực cho biết, cô gái Diễm Thúy (19 tuổi, quê Kiêng Giang) nhập viện trong tình trạng khó thở. Cô gái từng bị lao được điều trị khỏi, song để lại vết sẹo làm hẹp khí quản gây cản trở chức năng hô hấp.

Bác sĩ Vĩnh cho biết thêm, trong y văn thế giới ghi nhận sẹo hẹp do lao trên khí quản rất hiếm gặp. 10 năm trước bác sĩ đã chứng kiến một cô gái khác 21 tuổi tử vong do chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Nhiều bệnh viện dùng kỹ thuật nong bóng đặt stent, song không cải thiện nhiều.

Thống kê của bệnh viện có khoảng 75 ca cắt nối đoạn hẹp để điều trị hẹp khí – phế quản do nhiều nguyên nhân như: chấn thương, biến chứng sau đặt nội khí quản, do uống hóa chất, acid…

Riêng hẹp do khí quản lao không thể phẫu thuật cắt nối, bởi vì vi trùng lao bám dọc đường khí quản, gây tổn thương rộng, dài, phức tạp. Trường hợp của bệnh nhân Thúy bác sĩ khá ngần ngại, song gia đình quyết tâm nên kíp mổ tập trung tìm phương án.

Hình ảnh X quang bệnh nhân bị sẹo khí quản bít đường thở do lao hiếm gặp (ảnh: Người Lao Động).

VnExpress thông tin, bác sĩ Vĩnh đã có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật khí quản, bởi từng tiên phong trong áp dụng kỹ thuật trượt, ghép nối khí quản ở khoảng 60 bệnh nhi bị hẹp bẩm sinh tại Việt Nam.

Do đường khí quản của trẻ em ngắn, không thể cắt nối nên suốt thời gian dài những trẻ mắc bệnh này đều phải chờ chết. Với kỹ thuật trượt, bác sĩ xẻ dọc hai bên khí quản, sau đó chồng trượt lên nhau, giúp đường thở tuy ngắn hơn nhưng thông thương tốt, không cắt đi đoạn nào. “Bệnh nhân lao này có thể áp dụng cơ chế tương tự”, bác sĩ Vĩnh chia sẻ.

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết để thao tác trên đường thở, trước đây bác sĩ nhờ đến sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo trong lúc mổ. Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật ECMO, trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể, bệnh nhân sẽ an toàn, tránh được các biến chứng tốt hơn. Trong cuộc mổ bệnh nhân không thở qua phổi mà thở qua máy ECMO.

BV Chợ Rẫy lần đầu tiên kết hợp kỹ thuật trượt và ECMO để phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân bị sẹo khí quản (ảnh: Viettimes).

Ngày 18/12, Diễm Thuý được phẫu thuật với sự phối hợp giữa kỹ thuật trượt và ECMO. Sau 5 giờ mổ, đường thở của bệnh nhân thông thương tốt.

Kiểm tra ngày 7/1, khí quản của bệnh nhân thực hiện tốt chức năng như người bình thường. Thúy có hoàn cảnh khó khăn, chi phí mổ phần lớn được bệnh viện vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Đây được xem là một trong những kỹ thuật khó hàng đầu của ngành phẫu thuật Lồng ngực trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị sẹo hẹp khí phế quản lao với diện rộng và kéo dài, có sự hỗ trợ của ECMO.

Video xem thêm: Tinh tinh 59 tuổi hấp hối chờ chết và giây phút nhận ra cố nhân gây xúc động

videoinfo__video3.dkn.tv||4cf9ec9aa__

Ad will display in 09 seconds