Một lần nữa, tự nhiên lại ban tặng cho con người một món quà tuyệt vời. Bẵng đi 30 năm qua, phải đến hôm nay các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một nhóm kháng sinh mới “ẩn mình” dưới đất tự bao giờ.

Các thí nghiệm cho thấy nhóm kháng sinh có tên gọi malacidin có thể diệt cả một vài loại siêu vi khuẩn, bao gồm tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA).

Malacidins có hiệu quả thậm chí chống lại chủng MRSA. (Ảnh: The Independen)

Kháng sinh malacidin tiêu diệt vi khuẩn nhờ tấn công vào thành tế bào. Điểm đáng chú ý là một nghiên cứu của Hoa Kỳ phát hiện không có sự kháng thuốc trong phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó khi thí nghiệm trên da chuột nhiễm khuẩn MRSA, loài gặm nhấm này không xuất hiện tác dụng phụ nào, mở ra hy vọng về một nhóm kháng sinh mới không độc hại như những kháng sinh đương thời.

Để tìm ra nhóm kháng sinh mới, các nhà khoa học thuộc Đại học Rockefeller ở New York đã phải phân tích hơn một ngàn mẫu đất trên khắp nước Mỹ. Kháng sinh phát hiện trong những mẫu đất này diệt được nhóm vi khuẩn gây bệnh, kháng đa thuốc. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nature Microbiology.

Ảnh: Getty

Trong những năm gần đây, các chuyên gia liên tiếp cảnh báo về hiểm họa kháng kháng sinh nguy hại chẳng kém khủng bố, có thể đưa xã hội hiện đại quay ngược trở về thế kỷ 19, thời điểm những nhiễm khuẩn thông thường hay các ca phẫu thuật đơn giản cũng có thể uy hiếp tính mạng người bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thảm họa kháng kháng sinh “có khả năng ảnh hưởng đến bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi, bất cứ quốc gia nào”. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do lạm dụng kháng sinh và thiếu sự kết hợp các loại kháng sinh.

Các chuyên gia cho biết, nếu không tìm ra các thuốc mới, tỷ lệ tử vong do bệnh nhiễm khuẩn có thể lên đến gấp 10 lần vào năm 2050.

WHO cũng phân loại thảm họa kháng kháng sinh là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với mọi vùng miền trên thế giới.

Penicillin, kháng sinh đầu tiên và nổi tiếng nhất, được phát hiện bởi nhà vi sinh học Alexander Fleming vào năm 1928 cũng có xuất xứ từ lòng đất. Phát hiện của Flenming đã giúp chữa khỏi nhiều bệnh nhiễm khuẩn, cứu sống hàng triệu sinh mạng, góp công lớn nâng cao đáng kể tuổi thọ của toàn nhân loại

Gần một thế kỷ trôi qua sau phát hiện quan trọng bậc nhất trong lịch sử y học của Fleming, nhiều kháng sinh mới được tìm ra, một số kháng sinh dần đi vào quên lãng và cũng đã xuất hiện các siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh.

Theo Dailymail
Đại Hải