Hút thuốc sinh ra hàng ngàn chất độc, hại chính mình và hại cả người xung quanh. Mô phỏng của các nhà nghiên cứu cho thấy, sau khi hút 20 điếu thuốc, lá phổi của bạn có thể đã đen như ống khói nhà bếp.

Theo nghiên cứu được chia sẻ trên trang web của Thư viện Y khoa thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ đầu năm nay, các nhà khoa học ở Đại học Bristol, Anh, cho rằng việc hút một điếu thuốc lá có thể khiến tuổi thọ con người giảm trung bình 11 phút.

Họ cho biết con số này có thể khác biệt ở mỗi người tùy theo thói quen cá nhân, nhưng nhìn chung người hút thuốc có tuổi thọ ngắn hơn 6,5 năm so với người không hút thuốc, Inertia đưa tin.

Sau khi nghiên cứu được công bố, tổ chức phi lợi nhuận MEDspiration ở Chicago, Mỹ, thực hiện video thí nghiệm hút thuốc trên lá phổi khỏe mạnh nhằm củng cố kết quả.

Các chuyên gia cho rằng, mỗi khi bạn hút thuốc lá, máu nhiễm bẩn, chứa đầy độc tố sẽ lưu chuyển khắp cơ thể bạn trong vài giây, gia tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây tử vong sớm, với 1/2 số người hút thuốc lá chết trẻ vì các bệnh có liên quan đến hút thuốc, đặc biệt là ung thư. Không chỉ vậy, các chất độc cũng tấn công bộ não và các cơ quan thiết yếu khác khi những độc tố trong thuốc lá xâm nhập vào máu.

Khói thuốc dù đã tản đi nhưng luôn để lại tàn dư, bám lên các vật dụng xung quanh nơi hút rồi gây hại khi người khác tiếp xúc. Các nhà khoa học cho rằng, khi một người hút thuốc lá, khói thuốc kết hợp với các chất ô nhiễm trong nhà như ozone và axit nitơ tạo ra 11 loại hỗn hợp khói thuốc có nguy cơ gây ung thư cao bao gồm: butan, toluen, asen, chì, carbon monoxide, và thậm chí poloni phóng xạ cao 210 và các chất gây ung thư khác.

Related image

Hỗn hợp khói sẽ lắng thành bụi, bám vào bề mặt đồ nội thất hoặc thấm vào vật liệu xốp và tường thạch cao. Khói thuốc cũng có thể đọng lại trên tóc, da, ghế sofa, tường, thảm, quần áo,đồ chơi và móng tay của người hút thuốc lá.

Do đó, dù bạn không hút thuốc trước mặt trẻ, nhưng sau đó đến gần và chơi với trẻ cũng sẽ ảnh hưởng lên chúng. Tác hại có thể là: tổn thương ADN, tổn thương tế bào và tăng nguy cơ phát triển ung thư, hen suyễn, dị ứng và nhiều bệnh khác nữa.

Minh Thành tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.