Thời gian gần đây, món lá khoai lang đã xuất hiện trên các bàn ăn ở các nhà hàng tại nhiều nơi trên thế giới như châu Âu, Nhật, Hồng Kông…

Các nhà khoa học phát hiện lượng dinh dưỡng của lá khoai lang còn cao hơn bản thân củ khoai lang nhiều. Ví dụ: Vitamin B6 của lá khoai lang cao gấp 3 lần củ khoai lang, vitamin C cao gấp 5 lần, riboflavin gấp 10 lần. Có thể nói dinh dưỡng của lá khoai lang tương đương với rau chân vịt, nhưng lượng axit oxalic ít hơn rau chân vịt, vì thế mùi vị của nó ôn hòa hơn so với rau chân vịt và lá củ dền.

Sau đây là một số kiến thức liên quan đến lá khoai lang.

Trừ độc

Do giàu chất diệp lục, lá khoai lang có thể “làm sạch máu”, giúp loại bỏ độc tố.

Nâng cao khả năng miễn dịch

Do chất chống oxy hóa cao hơn từ 5 – 10 lần so với rau thông thường nên rau lang giúp tăng khả năng miễn dịch, “phòng chống cảm mạo”.

Phòng thiếu máu

Mỗi ngày ăn khoảng 300g rau lang giúp bổ sung nhu cầu vitamin A và chất sắt cơ thể cần cho một ngày.

Tăng thị lực

Lượng vitamin A phong phú giúp tăng cường thị lực.

Chữa táo bón

Do giàu chất xơ, lá khoai lang có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, phòng chống chứng táo bón và bệnh trĩ.

Chống ung thư

Chất polyphenol phong phú trong rau lang gây ức chế tế bào ung thư.

Cải thiện triệu trứng thời kỳ mãn kinh

Sterol thực vật phong phú giúp điều chỉnh chức năng cơ thể giống như hormone.

Thúc đẩy tiết sữa

Chất flavonoids có thể thúc đẩy tiết sữa.

Khuyến cáo: Không phải mọi người đều thích hợp ăn rau lang, người bệnh thận hoặc đường tiêu hóa không tốt không nên ăn nhiều.

Lá khoai lang chứa protein ức chế enzyme, tốt nhất là không ăn sống, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, làm đường ruột bất ổn. Lượng axit oxalic trong lá khoai lang cũng không thấp, chất này kết hợp với canxi tạo thành chất calcium oxalate, tốt nhất là nấu chín khi ăn để loại bỏ bớt axit oxalic, gây cản trở việc hấp thu sắt và canxi.

Thời gian luộc lá khoai không nên quá lâu để tránh làm mất dinh dưỡng, tốt nhất dùng dầu xào sơ qua và ăn cùng nước canh, như thế có thể đảm bảo dinh dưỡng tốt hơn. Chất carotene trong lá khoai lang thuộc về vitamin tan trong chất béo, vì thế nấu qua dầu giúp thúc đẩy hấp thu và tiêu hóa carotene.

Theo secretchina

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: