Bệnh nhân N.T.H. (55 tuổi, Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng khó thở dữ dội, đau tức ngực, ho khan… Kết quả kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân H. bị suy hô hấp cấp, có huyết khối lấp động mạch phổi phải, tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch sâu chi dưới.

10 ngày trước, bệnh nhân H. đã phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung, phần phụ và nạo hạch chậu hai bên để điều trị ung thu cổ tử cung. Bệnh nhân có ghi nhận huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới trong thời gian này tại một cơ sở y tế khác, theo VTC.

Tiến sĩ Bùi Minh Thành, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim của bệnh viện trao đổi với VnExpress, dù bệnh nhân còn tỉnh nhưng dựa trên sự nhạy bén và kinh nghiệm, các bác sĩ không chủ quan khi đánh giá tình trạng. Huyết khối nhiều, kích thước lớn, dài và cứng do hình hành nhiều ngày ở vị trí quan trọng như tim và phổi, diễn tiến bất thường có thể gây đột tử bất cứ lúc nào.

Ngay trong chiều 29/11, tình trạng của bệnh nhân H. xấu đi, da tím tái, nổi bông, phù toàn thân, bụng chướng, tăng áp phổi nặng và có khả năng suy thận… ê-kíp phẫu thuật đã nhanh chóng lấy huyết khối, tái lập hồi lưu mạch máu kèm lọc máu và hạ thân nhiệt chỉ huy.

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi sát tình trạng đông chảy máu để tiếp tục điều trị, tránh nguy cơ tái phát trong lúc hồi sức.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục, tự thở đều, ăn uống, có thể ngồi dậy trò chuyện, các chỉ số huyết học và sinh hoá ổn định.

(Tổng hợp)