Khoa học hiện đại giờ đã khẳng định được tại sao loài người đã tập Yoga từ khi bắt đầu có ghi chép lịch sử: bởi vì ích lợi cho thân và tâm.

Bằng chứng khảo cổ cho thấy Yoga đã được luyện tập từ ít nhất 5000 năm trước. Điều này cũng là bằng chứng thuyết phục hầu hết mọi người coi đây là môn tập thực sự có lợi cho sức khỏe, như hàng triệu người luyện tập ở khắp mọi nơi đã tuyên bố.

Dĩ nhiên là Yoga không còn là môn tu tập giành riêng cho một nhóm tín ngưỡng. Nó đã trở thành một dạng bài tập nhẹ nhàng giảm stress và ước đoán có hơn 20 triệu người tập ở riêng Hoa Kỳ. Mối quan tâm lớn này trong cộng đồng Tây phương là lý do giải thích tại sao có nhiều nghiên cứu về Yoga đến vậy. Thư viện Quốc gia Y khoa Hoa Kỳ cho thấy vào năm 1968, có 7 nghiên cứu về Yoga. Năm nay, con số đó là 250.

Một đánh giá có hệ thống mới được đăng gần đây trên tờ Tập san Lâm sàng về Đau (Clinical Journal of Pain), trong đó đánh giá 10 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát ở nhóm bệnh nhân đau thắt lưng kinh niên đã cho thấy “hiệu quả trong ngắn hạn và bằng chứng tương đối về cải thiện trong dài hạn của Yoga đối với đau thắt lưng.”

Chúng tôi đã tìm được bằng chứng ủng hộ việc tập Yoga trong 70 danh mục bệnh khác nhau, tất cả đều có thể tìm thấy trên trang Yoga Health Benefits. Và dưới đây là danh sách 7 bệnh:

  1. Tiểu đường loại 2: Yoga có thể làm giảm đường huyết và nhu cầu uống thuốc đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2. Các lợi ích nữa bao gồm giảm stress oxy hóa, cải thiện chức năng não bộ, cải thiện chức năng tuần hoàn máu, giảm chỉ số BMI, cải thiện sức khỏe và giảm lo âu.
  2. Suyễn: đã có 4 nghiên cứu chỉ ra rằng tập Yoga cải thiện tình trạng hen phế quản.
  3. Tăng Cortisol (căng thẳng): Tập Yoga làm giảm nồng độ cortisol trong máu vốn có liên quan tới việc kích hoạt sóng Alpha. Phụ nữ đang gặp phải căng thẳng về tinh thần, bao gồm cả những bệnh nhân ung thư vú đang xạ trị, cũng có lượng cortisol thấp hơn khi tập Yoga, cũng như giảm các căng thẳng thần kinh và lo âu.
  4. Chứng xơ hóa cơ: có 3 nghiên cứu chỉ ra rằng tập Yoga cải thiện tình trạng của bệnh nhân đang mắc chứng xơ hóa cơ.
  1. Tăng huyết áp: Yoga có tác dụng giảm huyết áp đối với bệnh nhân tiền tăng huyết áp hay bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn 1. Yoga cũng làm giảm huyết áp trong nhiều trường hợp nặng, như đối với bệnh nhân dương tính với HIV có bệnh tim mạch. Cách thở Yoga cũng là một trong những dạng tập Yoga rất hiệu quả đối với sức khỏe, kể cả các bài thở dù nhanh hay chậm.
  2. Rối loạn ám ảnh-cưỡng chế: Yoga hiệu quả trong việc cải thiện các hành vi ám ảnh-cưỡng chế.
  3. Mỏi mắt do máy tính: Yoga làm giảm khó chịu về thị giác ở những người làm việc lâu với máy tính.

Các ví dụ ở trên dĩ nhiên là những lợi ích sức khỏe rất cụ thể. Tuy nhiên, lợi ích mà Yoga đem lại chắc chắn còn rộng lớn, vượt qua hiểu biết của khoa học hiện thời mà chỉ có người luyện tập thực sự mới có thể tự thân trải nghiệm được.

Bài báo được đăng lần đầu trên greenmedinfo.com

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Nguyên Nha biên dịch

Xem thêm: