Một người lạc quan thường dùng hệ thống thần kinh suy nghĩ theo hướng chính diện, vì vậy thường tiết ra các hóa chất thần kinh khiến các tế bào khỏe mạnh, cho nên cơ thể họ ít bị mắc bệnh.

Ngược lại, một người bi quan và hận đời sẽ không chỉ khiến cho họ luôn sử dụng hệ thống thần kinh suy nghĩ theo hướng phụ diện mà trở nên càng lúc càng bi quan. Không chỉ vậy, mỗi khi bất bình tức giận, tế bào thần kinh lại không ngừng bài tiết các hóa chất khiến tế bào tiêu vong. Vì vậy, khi người ta ở trạng thái bi quan và tức giận trong thời gian dài, thì có thể nói là đang tự sát từ từ.

Từ khi còn nhỏ, bố mẹ thường xuyên nhắc nhở chúng ta : “ Làm bất kể  việc gì, trong tâm luôn phải giữ thiện niệm. Bởi: thiện có thiện báo, ác có ác báo.” Mãi cho tới khi học lên nghiên cứu sinh, tôi mới phát hiện ra rằng câu nói này có căn cứ khoa học. Rất may mắn, “ tâm luôn giữ thiện niệm” vẫn luôn là nguyên tắc chỉ đạo cao nhất trong việc đối nhân xử thế đối đãi làm người của tôi.

Suy xét và hóa học thần kinh

Ở lớp học thạc sĩ, tôi lựa chọn hóa học thần kinh. Khi đó, điều làm tôi có ấn tượng sâu sắc nhất  là: khoa học đã phát hiện ra rằng, con người khi suy nghĩ một cách tích cực, theo hướng chính diện so với suy nghĩ một cách tiêu cực, theo hướng phụ diện thì sử dụng hệ thống thần kinh theo hướng đối lập hoàn toàn với nhau.

Kết quả hình ảnh cho não bộ daikynguyen

Nói cách khác, khi con người suy nghĩ vấn đề một cách lạc quan, tốt lành, vui vẻ…, thì hệ thống thần kinh suy nghĩ theo hướng chính diện trong não người khởi tác dụng, mà hệ thống thần kinh suy nghĩ theo hướng phụ diện không chỉ không có tác dụng, còn bị ức chế. Ngược lại, khi một người đầy hận thù, buồn bã, thất vọng, sợ hãi, ghen tị…, thì hệ thống thần kinh suy nghĩ theo hướng phụ diện bị kích thích mà khởi tác dụng, còn hệ thống thần kinh suy nghĩ theo hướng chính diện hoàn toàn bị ức chế.

Hơn nữa khoa học cũng đã sớm phát hiện ra rằng, hệ thống thần kinh còn có một đặc trưng hết sức đặc biệt đó là: tế bào thần kinh khi hoạt động thì tận dụng tính dẫn điện, đồng thời rất thích đi đường tắt, vì vậy những tế bào thần kinh có số lần bị kích hoạt nhiều sẽ càng dễ bị kích hoạt hơn những tế bào thần kinh có số lần kích hoạt ít. Nói rõ ràng hơn có nghĩa là hiện tượng “càng dùng càng phát triển, không dùng thì bị thoái hóa”.

Kết quả hình ảnh cho não bộ daikynguyen

Vì vậy, một người luôn lạc quan, khi xem xét đối đãi với những việc xung quanh mình luôn có thái độ chính diện; trong lòng luôn có sự cảm kích biết ơn, đối với những sự việc bất công bằng, cũng đều không đặt nặng trong tâm hoặc nghĩ là trời sẽ giúp đỡ mình… tưởng tượng ra cũng có thể biết được rằng, tỷ lệ số lần hệ thống thần kinh suy nghĩ tích cực của họ sẽ bị kích hoạt tương đối cao, còn hệ thống thần kinh suy nghĩ tiêu cực sẽ bị thoái hóa do không thường xuyên sử dụng.

Ngược lại, nếu một người luôn chỉ nhìn vào mặt xấu của sự việc, luôn có trạng thái xoi mói, phê phán đối đãi với các sự việc xảy ra quanh mình, hoặc thường xuyên có thái độ hoài nghi, lo sợ đối với môi trường xung quanh, vậy thì, hệ thống thần kinh suy nghĩ tiêu cực sẽ càng phát triển hơn. Đồng thời, về lâu dài, muốn kích hoạt hệ thống thần kinh suy nghĩ tích cực của họ sẽ là một việc tương đối khó khăn.

Chất dẫn truyền thần kinh và sức khỏe

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, hệ thần kinh truyền tải thông tin nhờ các chất dẫn truyền thần kinh. Những chất này, ngoài tác dụng hoạt hóa tế bào thần kinh, còn có thể thông qua hệ thống tuần hoàn máu, ảnh hưởng tới các tế bào ở toàn cơ thể. 

Những chất dẫn truyền thần kinh mà hệ thống thần kinh suy nghĩ tích cực bài tiết ra qua thực nghiệm, đã được chứng minh là có khả năng kích thích chức năng sinh trưởng và phát triển của tế bào, do đó, một người luôn lạc quan yêu đời, thường sử dụng hệ thống thần kinh tích cực để suy xét vấn đề, sẽ thường bài tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh khiến tế bào khỏe mạnh. Cũng không có gì ngạc nhiên khi khoa học đã phát hiện và chứng minh được, những người lạc quan thường ít khi bị mắc bệnh.

Kết quả hình ảnh cho não bộ daikynguyen

Đề cập tới đây, bạn có đang cảm thấy tò mò không? Muốn tránh cũng không thể phủ nhận một thực tế đó là, các chất dẫn truyền thần kinh được hệ thống thần kinh suy nghĩ tiêu cực bài tiết ra, sẽ có thể gây hại cho các tế bào bên trong cơ thể.

Y học và khoa học gần đây còn phát hiện ra là, hệ thống thần kinh và hệ thống miễn dịch có liên quan tới nhau. Thậm chí một nhà khoa học còn phát hiện thấy hiện tượng tế bào thần kinh tiếp xúc với các tế bào miễn dịch hình cầu dưới kính hiển vi. Cho nên không khó tưởng tượng khi hệ thống thần kinh suy nghĩ tích cực bài tiết ra những chất dẫn truyền thần kinh khiến tế bào sinh trưởng khỏe mạnh, các tế bào miễn dịch trong hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ trở nên tích cực hơn, có thể  phân chia thành càng nhiều tế bào miễn dịch khỏe mạnh, đương nhiên sẽ có sức đề kháng tốt hơn đối với các loai virus hay vi khuẩn ngoại lai, từ đó con người sẽ ít bị bệnh hơn.

Thậm chí chúng ta thường xuyên nghe rằng, một bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư nếu lạc quan, bệnh ung thư đó cũng dễ dàng được điều trị hơn. Nhưng, với một người bi quan, rất khó để có được sự may mắn như vậy, bởi dưới sự ảnh hưởng của hệ thống thần kinh tiêu cực hệ miễn dịch của cơ thể họ cũng sẽ bị ảnh hưởng, có rất nhiều tế bào miễn dịch sớm đã bị tiêu diệt không thể có tác dụng bảo vệ được cơ thể nữa.

Khởi động hệ thần kinh suy nghĩ theo hướng chính diện

Thiện niệm sẽ mang lại cho con người sức khỏe và hạnh phúc

 

Đương nhiên, đối với một người thường, không phải lúc nào cũng có thể giữ cho bản thân sự lạc quan vui vẻ hoặc đảm bảo bản thân mình không bị bi quan một chút nào. Nhưng nếu có thể giữ cho tâm trạng mình có càng nhiều thời khắc lạc quan, bình hòa, vui vẻ, biết ơn, tránh được xa sự thù hận, bất mãn, oán hận, ghen tuông, lo lắng, thì hệ thần kinh suy nghĩ theo hướng chính diện của bạn sẽ thường xuyên được khởi động, sau đó lâu dần, cơ thể sẽ ngày càng được khỏe mạnh, hệ miễn dịch cũng được tăng cường mạnh khỏe hơn, đương nhiên cũng liền càng ngày càng không dễ mắc bệnh . Hơn nữa, thuận theo hệ thống thần kinh suy nghĩ tích cực càng ngày càng phát triển hơn, thì suy nghĩ mọi càng lúc càng lạc quan, từ đó hình thành nên vòng tuần hoàn lành tính.

Một vài năm trở lại đây, xã hội nảy sinh rất nhiều loại bệnh kỳ lạ, thậm chí có những căn bệnh truyền nhiễm tưởng chừng đã bị loại bỏ, đều xuất hiện trở lại. Nguyên nhân rất có thể là bởi trong tâm con người hiện đại ngày nay, sớm đã không còn sự chân thành, lương thiện như xưa nữa, cho nên rất nhiều bệnh tật bởi vì tế bào không khỏe mạnh mà trở nên khó điều trị. Nếu con người ngày nay muốn thực sự khỏe mạnh, thì điều quan trọng nhất là cần tìm lại cho mình sự thiện lương, lòng vị tha và chân thành.

Theo Secretchina

Kiên Định biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.