Nhìn thấy chú chó gườm gườm đi lại ai cũng thấy ơn ớn vì sợ bị cắn, sợ chó dại… Nhưng bạn sẽ thấy, thông thường chúng chỉ cắn người vì một số lý do.

Chó cắn có thể để lại những vết thương nặng nề, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra, có những em bị cắn nhiều vết lên mặt, tuy được khâu lại nhưng sẽ còn ảnh hưởng đến sau này. Ngoài ra trong vết chó cắn cũng chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn, virus – nguy hiểm nhẹ thì gây nhiễm trùng tại chỗ, nặng thì gây tử vong.

Có những con chú chó đặc biệt hung dữ, nhưng thường có một số lý do phổ biến khiến chó cắn người như dưới đây, mong rằng độc giả sẽ rút ra được cách phòng tránh chó cắn một cách hữu hiệu

Tính sở hữu

Bảo vệ tài sản là một vấn đề muôn thuở. Tài sản đối với chó ở đây là đồ ăn, đồ chơi, lãnh địa, hay thậm chí là một người nào đó. Do đó bạn không nên cố gắng động chạm đến tính sở hữu của chó. Bạn cần hết sức tránh lại gần chó khi chúng đang ăn hay thưởng thức cục xương, đặc biệt là nên dạy con trẻ không được làm phiền chó những lúc này.

Do sợ hãi

Thường chó bị căng thẳng sợ hãi khi tiếp xúc trực tiếp đối với người lạ như bác sĩ thú y hay với người giao hàng hoặc trong những hoàn cảnh xa lạ. Do vậy hãy thật cảnh giác với những chú chó bạn không quen biết và đừng quên dạy con trẻ như vậy. Chó khi đang ở nhà cũng dễ bị sợ hãi dẫn đến cắn người nếu bị làm giật mình, vậy nên đừng khiến chúng giật mình hoặc quấy rầy những chú chó đang ngủ.

Do đau đớn

Bị đau đớn cũng là nguyên nhân khiến chú chó thân thiện nhất cũng cắn người. Vậy nên khi chó bị ốm, bị thương bạn cần cẩn trọng và đối xử nhẹ nhàng với chúng và không quên dặn trẻ tránh xa chó lúc này.

Do bản năng làm mẹ

Có lẽ đây đã là bản năng quá mạnh mẽ của người mẹ, nên dù là cô chó được huấn luyện tốt nhất cũng có thể cắn người khi có con. Bạn cần rất thận trọng khi tiếp xúc với chó con và chó mẹ, đồng thời đừng quên dạy trẻ không tiếp xúc với chó con gần mẹ.

(Ảnh: photo.tamtay.vn)
Do bản năng làm mẹ, con chó được huấn luyện tốt nhất cũng có thể cắn người khi có con. (Ảnh: photo.tamtay.vn)

Do bản năng săn mồi của chó

Đây cũng là điều bạn cần phải biết, đôi lúc bản năng này trỗi dậy khi chạy hay đạp xe qua một chú chó. Hãy để ý xung quanh khi chạy bộ hay đạp xe, nếu bạn thấy một chú chó đi lang thang thì tránh không băng ngang qua nó.

Còn nếu chẳng may khi đó bạn bị chó rượt, cách tốt nhất là đứng thẳng đối diện với chó đang đuổi bạn. Đừng nhìn vào mắt chó vì đó có thể được coi như một hành động thách thức. Chó có thể sẽ tiến tới và ngửi nhưng rồi cuối cùng thấy rằng bạn không có gì thú vị nên sẽ bỏ đi tìm thứ gì đó khác.

Nếu chó lao vào tấn công, bạn có thể chẹn thứ gì ở giữa bạn và chó, như bao lo, túi xách, ví, áo rét để chó cắn những vật đó thay vì cắn bạn.

Nếu bạn bị xô ngã, ngay lập tức cuộn tròn mình, rúc đầu vào trong và lấy tay che đầu, mặt, cổ để tránh bị chó cắn vào nơi nguy hiểm, rồi nằm im bất động.

Bản năng săn mồi của chó khiến những con chó nhiều khi trở nên dữ tợn. (Ảnh: Internet)

Chó mắc bệnh dại

Đây là lý do khiến nhiều người lo sợ nhất. Chó bị dại thường kích động, mắt trợn ngược, sùi bọt mép trắng như bọ xà phòng, lao như điên vào để cắn người thậm chí là người thường.

Chó dại cũng sợ nước, sợ gió, bỏ nhà đi lung tung, bạ gì ăn nấy, lên cơn dại nhiều lần.

Tuy nhiên bạn cũng có thể gặp chó dại thể câm liệt, chó buồn bã, buồn nôn, bỏ ăn, chui vào chỗ tối nằm, vài ngày sau sẽ bị liệt chân, liệt hàm, lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do, không có khả năng cắn người, cuối cùng liệt hoàn toàn mà chết. Thể này hay gặp ở chó con, rất khó phát hiện.

Cách hữu hiệu nhất để phòng chó dại là tiêm phòng dại cho chó.

Mùa hè tới, kéo theo nhiệt độ tăng lên cao và cùng với đó là số người bị chó cắn gia tăng mạnh. Dịch dại cũng dễ bùng phát vào mùa hè, nên mọi người càng cần đề phòng hơn. Nếu bị chó dại cắn, bạn cần đi tiêm huyết thanh và vắc-xin phòng dại ngay lập tức, vì để đến khi lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là 100%.

Đại Hải

Xem thêm:

Từ Khóa: