Hầu hết mọi người đã từng có lần nghe về khí công. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn nói nhiều, hay suy nghĩ nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy một chút mệt mỏi. Thực tế, tất cả những điều này đều có mối quan hệ trực tiếp với ‘khí’. Mà khí công chính là tĩnh tâm dưỡng khí.

Tuy rằng, khí công vẫn còn ẩn sau lớp sương mù, nhưng những lợi ích mà nó mang lại cho sức khoẻ con người, dưỡng tâm và thân là không thể phủ nhận. Phần 2 xin gửi đến bạn đọc lợi ích của khí công trong điều trị loét đường tiêu hoá.

Loét đường tiêu hóa chủ yếu là chỉ bệnh loét mãn tính phát sinh ở dạ dày, tá tràng. Sự hình thành các vết loét này có liên quan đến tác dụng tiêu hóa của axit dạ dày, enzym dạ dày.

Loét đường tiêu hóa rất thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh này gia tăng đáng kể trong thế kỷ này. Trước mắt, có đủ bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa loét dạ dàycăng thẳng thần kinh là rất gần. Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện, khi cùng với bệnh nhân tiến hành nói chuyện trong trạng thái căng thẳng, hoặc để họ tham gia kiểm nghiệm lâm sàng mà dẫn tới lo lắng, đau khổ, phẫn nộ, bị sỉ nhục và cảm giác tội lỗi, thì sẽ xuất hiện lượng dịch vị và tính axit tăng cao, làm cho vận động dạ dày cũng phát sinh biến hóa.

Y học hiện đại cho rằng, căng thẳng tinh thần mạnh và liên tục, tâm lý kích động… có thể làm thần kinh phế vị hưng phấn, kích thích tuyến dạ dày và gastrin phân tiết, axit dạ dày tiết ra quá nhiều mà phát sinh viêm loét. Đồng thời, cũng có thể thông qua trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận làm hormone tuyến thượng thận tăng tiết, như vậy có thể xúc tiến bài tiết pepsin, đồng thời có thể giảm tác dụng rào cản của dịch nhầy dạ dày và tạo thành vết loét.

Căng thẳng tinh thần, tâm lý kích động là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. (Ảnh: vi.photo-ac.com)

Khí công điều trị loét dạ dày – tá tràng bắt đầu từ đầu những năm 40, sau đó nhanh chóng phát triển mở rộng trên toàn Trung Quốc. Thông qua khí công trị liệu, bệnh nhân tăng cảm giác thèm ăn; các triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, đau bụng… giảm bớt rất nhiều; amylase nước bọt và lưu lượng dịch mật tăng cao đáng kể; hemoglobin và số lượng tế bào hồng cầu tăng, cải thiện tình trạng thiếu máu. Điện vị đồ EGG (electrogastrogram) kiểm tra dạng sóng từ hỗn loạn trở thành có quy tắc. Kiểm tra nội soi dạ dày cũng thấy được cải thiện. Kiểm tra X-quang các bệnh nhân cho thấy không chỉ đa số ảnh cản quang của bộ phận bị loét biến mất, mà đối với sẹo và biến dạng sau phục hồi của loét, có cái vẫn có thể hấp thu, mềm đi, làm cho nó cải biến rõ rệt, từ đó đảm bảo chức năng hoàn toàn hồi phục và phòng ngừa tái phát. Đây là điểm mà các liệu pháp khác khó mà so sánh được.

Bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng khi luyện khí công nên cố gắng duy trì trạng thái “lỏng tĩnh”, tâm bình khí hòa, loại bỏ cảm xúc căng thẳng lo lắng, đồng thời tranh thủ đem loại tâm thái này vào trong cuộc sống. Bất luận gặp phải sự tình nào, đều có thể bình tâm tĩnh khí, không gấp, không nóng vội mà đi xử lý. Học cách thường xuyên, kịp thời mà thả lỏng và bình tĩnh, từ đó giảm thiểu nguyên nhân dẫn tới bệnh tật, nguy cơ phát bệnh tự nhiên cũng sẽ giảm thiểu đáng kể.   

Đồng thời, người luyện khí công thông qua thả lỏng nhập tĩnh, bảo trì trạng thái tâm lý rất tốt, điều động tiềm lực sinh lý của cơ thể, làm chức năng của cơ thể đạt được điều chỉnh rất tốt, thêm một bước làm hình thái và thực chất phát sinh cải biến, hồi phục bình thường. Do khí công còn có tác dụng điều tiết hai chiều, còn có thể làm vận động dạ dày quá nhanh hoặc quá chậm đều điều chỉnh về mức độ bình thường.

Một số bệnh nhân đã có tuổi, thời gian bị bệnh dài, bệnh tình nặng hoặc có biến chứng, khả năng thu được hiệu quả tương đối chậm, nhưng nếu có thể kiên trì nghiêm túc luyện khí công, cũng có thể thu được hiệu quả rất tốt.

Luyện tập khí công rất hữu ích cho ngừoi bị viêm loét dạ dày. (Ảnh: lifeplus.com.tw)

Cũng có thể lựa chọn thuốc Đông Tây y hoặc châm cứu xoa bóp… các trị liệu tổng hợp, để nâng cao hiệu quả trị liệu. Ngoài ra, bệnh nhân loét đường tiêu hoá còn nên chú ý điều tiết ăn uống, sinh hoạt có quy luật, đặc biệt là cần tiêu trừ căn nguyên tạo thành tâm lý căng thẳng, bảo trì tinh thần thư thái vui vẻ. Bệnh nhân có thể căn cứ theo tình trạng bệnh và thể trạng của cá nhân mà lựa chọn công pháp phù hợp. Thời gian đầu có thể học thả lỏng tĩnh công. Người bệnh nặng, thể trạng suy nhược có thể lựa chọn hình thức nằm hoặc ngồi, đợi sau khi thể chất và bệnh tình có được hồi phục, có thể thêm hình thức đứng tĩnh công và động công để tăng cường rèn luyện thể lực.

Theo 39yst.com
Liên Hoa Biên dịch