Hầu hết mọi người đã từng có lần nghe về khí công. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn nói nhiều, hay suy nghĩ nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy một chút mệt mỏi. Thực tế, tất cả những điều này đều có mối quan hệ trực tiếp với ‘khí’. Mà khí công chính là tĩnh tâm dưỡng khí.

Khí công là một loại hình tập luyện nâng cao sức khỏe độc đáo. Hiệu quả của khí công đã được nhiều người thừa nhận, trên phương diện dưỡng sinh và trị liệu bệnh tật có hiệu quả rất tốt. Phần 1 của bài viết sẽ giới thiệu tới bạn đọc hiệu quả trị liệu của khí công đối với chứng suy nhược thần kinh.

Suy nhược thần kinh do hoạt động thần kinh đại não trường kỳ duy trì trong trạng thái căng thẳng quá độ, dẫn tới chức năng ức chế, hưng phấn của đại não mất cân bằng mà sinh ra các biểu hiện chủ yếu như:

  • Tính hưng phấn kích động tăng cao: dễ bị kích động, dễ thương cảm, cơ quan cảm giác quá mẫn đối với nội tại cơ thể và đối với kích thích bên ngoài
  • Rối loạn giấc ngủ, mất trí nhớ
  • Tinh thần và thể chất đều dễ mệt mỏi, hiệu quả học tập làm việc thấp
  • Rối loạn chức năng thần kinh thực vật, lo lắng bất an và đa nghi…

Các tế bào thần kinh lớp vỏ đại não của người có khả năng chịu đựng cao, thông thường sau cả ngày hoạt động lao động trí óc căng thẳng, mặc dù mệt mỏi, nhưng có thể được phục hồi thông qua nghỉ ngơi hợp lý hoặc giấc ngủ. Bất kỳ nhân tố nào gây ra căng thẳng tâm lý dai dẳng và xung đột nội tâm lâu dài (chẳng hạn như mất người thân, áp lực học tập quá nặng, công việc không thuận lợi, gia đình bất hòa hoặc dài hạn mâu thuẫn tư tưởng…) làm cho quá trình hoạt động thần kinh trong trạng thái căng thẳng kịch liệt lâu dài, vượt quá giới hạn chịu đựng của hệ thần kinh, thì sẽ dẫn tới suy nhược thần kinh.

Câng thẳng tâm lý dai dẳng là một nguyên nhân dẫn tới suy nhược thần kinh. (Ảnh: damanwoo.com)

Sự lao động đầu óc quá mức kèm theo căng thẳng liên tục về tâm lý; sắp xếp công việc thiếu khoa học, thường xuyên cải biến quy luật sinh hoạt và nghỉ ngơi, từ đó dẫn tới chức năng đại não căng thẳng quá độ, cũng có thể dẫn tới bệnh này. Từ trên phương diện tính cách mà nói, những người thiên về rụt rè, tự ti, nhạy cảm, đa nghi, phụ thuộc, thiếu tự tin; hoặc quá chủ quan tự do phóng khoáng, nôn nóng hiếu thắng, khả năng tự kiềm chế kém dễ bị suy nhược thần kinh.  

Nguyên tắc chính để điều trị suy nhược thần kinh là loại bỏ nguyên nhân gây căng thẳng và điều chỉnh chức năng đại não mất cân bằng. Về mặt này, khí công có những đặc điểm tác dụng riêng biệt tuyệt vời của nó.

Trước hết, khí công yêu cầu các học viên khi luyện công cần phải thả lỏng, tĩnh lặng tự nhiên. Thả lỏng là chỉ tinh thần và hình thể đồng thời buông lỏng. Tĩnh là chỉ tinh thần ninh tĩnh, là tinh thần trên cơ sở chủ động thả lỏng, ý thức tiến nhập vào trạng thái đặc thù như ngủ mà không phải ngủ. Loại trạng thái này làm cho chức năng của lớp vỏ đại não điều chỉnh nghỉ ngơi một cách chủ động, có lợi cho việc hoãn giải và tiêu trừ trạng thái căng thẳng liên tục của đại não, khởi được tác dụng trị liệu suy nhược thần kinh.

Thứ hai, khi luyện khí công đạt tới trạng thái nhập tĩnh, cơ thể không chỉ trên khách quan phát sinh các loại điều chỉnh biến hóa có ích, mà chủ quan cũng cảm nhận được tâm lý cực kỳ thoải mái, tâm thái vô cùng khoáng đạt, từ đó sẽ tiến nhập vào một loại trạng thái tâm lý rất tốt. Điều này, đối với tiêu trừ cảm xúc tiêu cực trong suy nhược thần kinh vốn có vai trò quan trọng.

Thứ ba, thông qua thường xuyên rèn luyện khí công, tu tâm dưỡng tính, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khí chất, tính cách của người luyện, cũng là nhân tố khí công có thể dự phòng và trị liệu suy nhược thần kinh quan trọng. Thông qua khí công trị liệu nên phân biệt rõ nguyên nhân gây bệnh đồng thời nhận thức được bệnh này là có thể trị khỏi được.

Dựng lập niềm tin, loại bỏ căng thẳng và nghi ngờ, bảo trì trạng thái thoải mái vui vẻ, ‘dọn sạch’ tinh thần giải quyết vấn đề tâm lý của bản thân. Phát huy tính năng động chủ quan, hiểu được các tác dụng và hiệu quả trị liệu của khí công đối với suy nhược thần kinh. Kiên trì, bền bỉ luyện công, tiêu trừ nhân tố hoàn cảnh gây bệnh, kiến tạo điều kiện tốt để luyện khí công. Có như vậy, người bệnh mới có thể nhanh chóng thoát khỏi trạng thái tiêu cực do suy nhược thần kinh gây ra.

Theo 39yst.com
Liên Hoa biên dịch