Bị kim đâm vào ngực nhưng giấu cha mẹ, 2 tháng sau có biểu hiện mệt, đau ngực, cậu bé được người nhà đưa tới bệnh viện. Bác sĩ phát hiện đoạn kim dài 2cm đã gỉ sét, đây là ca bệnh hy hữu của y học thế giới.

Ngày 26/6, BS Vũ Minh Phúc – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1 ở Tp. HCM – cho biết, đây là một ca khá hi hữu. Y văn thế giới ghi nhận, trên thế giới có 30 trường hợp tai nạn xảy ra tương tự và ca này là ca thứ 31. Trong đó 80-90% không lấy kim ra được, khi đó sẽ dẫn đến nhiễm trùng tạo các cục xùi theo đường máu đi khắp cơ thể gây loạn nhịp; hoặc nếu kim lọt vào lòng tâm thất kích hoạt đông máu sẽ tạo các khối hoại tử.

Bé trai N.V.H (13 tuổi, ở Bình Phước) đã được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tâm trạng vô cùng lo lắng. Người nhà cho biết trước đó bé có những cơn ngất, đau ngực dữ dội.

Bé H cho biết, cách đây 2 tháng, em nằm sấp lên một chiếc gối và phát hiện có vật đâm đau nhói ở ngực. Buông gối ra, em thấy một cây kim may quần áo cắm vào ngực. Dù đã nhanh tay rút kim ra khỏi người, nhưng không may kim bị gãy làm đôi nên em chỉ lấy được một đoạn, còn một đoạn vẫn nằm trong ngực, em không lấy ra được. Nghĩ là không sao nên em giấu cha mẹ.

Gần đây, em hay bị đau nhói ngực, khó thở và hay bị ngất. Lúc này, em mới kể cho mẹ biết là trước đó em có bị kim may quần áo đâm vào người và mới chỉ lấy ra được nửa cây.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, qua các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bé bị tràn dịch màng tim. Các bác sĩ tiến hành mở cơ ngực thì không tìm thấy kim đâu. Tiến hành chụp CT thì phát hiện kim nằm ở vùng tim trái.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ hở để lấy dị vật ra khỏi tim của bé. Trước khi ca phẫu thuật tiến hành, các bác sĩ phải tiến hành chụp CT lần 2 để xác định lại vị trí của kim.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 10 phút

BS Nguyễn Kinh Bang – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 – cho biết, ca phẫu thuật diễn ra khá thuận lợi và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 10 phút các bác sĩ đã lấy ra được dị vật. Dị vật là một đoạn kim may quần áo, dài khoảng 2cm, đã bị rỉ sét. Hiện tình trạng của cháu bé đã ổn định, đã có thể đi lại được bình thường.

BS Đào Trung Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 – cho biết, trong 10 năm qua, đây là bệnh nhi thứ 2 có dị vật là cây kim nằm trong cơ tim. Các bác sĩ đã cố gắng đưa ra phương án phẫu thuật nhằm lấy cây kim ra mà không ảnh hưởng đến cháu bé.

Hoàng Kỳ  tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.