Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao trước những chia sẻ của một cô gái về một lý do mà không ai ngờ tới.

Cô gái này cho biết, chỉ vì một tiếng ho mà cô phải nằm viện điều trị dài ngày, cố định nằm một chỗ, thậm chí ăn uống cũng không được thoải mái, kiêng ăn những đồ dai, cứng.

Theo lời cô gái chia sẻ trên MXH, vào một buổi sáng khi đang đứng cô bỗng ho một tiếng mạnh, đồng thời với tiếng ho đó có nghe tiếng “cục” ở sau lưng, đột nhiên đau điếng người và phải nằm xuống luôn.

Vì đau tới mức không thể đi lại được, cô được gia đình đưa vào viện để chụp chiếu (chụp cắt lớp), qua kết quả chụp bác sĩ kết luận cô bị vỡ đốt sống lưng.

Bệnh nhân phải nằm điều trị tại BV gần 1 tuần do vỡ thân đốt sống lưng. (Ảnh: FBNV)

Cô gái xinh đẹp chia sẻ, chỉ sau 1 tiếng ho đã khiến cô bị vỡ đốt sống lưng, phải nằm một chỗ để điều trị dài ngày.

Cô gái được điều trị với chẩn đoán vỡ đốt sống lưng tại bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Sau khi bị nạn, cô gái trên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang điều trị với chẩn đoán vỡ thân đốt sống lưng. 

BS Tuấn Anh, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Đức Giang xác nhận, ngày 17/7 vừa qua, có nữ bệnh nhân nhập viện do vỡ thân đốt sống lưng.

Trao đổi với PV báo Phụ Nữ, về tai nạn hy hữu mà cô gái trẻ gặp phải, một bác sĩ chuyên khoa ngoại cho rằng, trường hợp ho dẫn đến vỡ thân đốt sống là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo vị bác sĩ này, những trường hợp như cô gái trên, thì ho chỉ là một tác động khiến đốt sống bị vỡ (hoặc gãy), bởi rất có thể đốt sống của nữ bệnh nhân này có một bệnh lý nào đó kèm theo (gãy xương bệnh lý).

“Có thể bên trong đó là một nang xương hoặc u máu. Đó là một tổ chức mà phía trong đó bị rỗng, có thể chứa dịch hoặc không chứa dịch, nhưng nó làm tổ chức xương yếu đi.

Việc ho chỉ là một điều kiện để xương bị vỡ, thậm chí không ho, nhưng khi bước xuống cầu thang, bước trên giường xuống, cúi xuống buộc dây giày cũng có thể gây tổn thương như trường hợp của cô gái trên”, vị bác sĩ này phân tích.

Với trường hợp cụ thể của cô gái trẻ, bác sĩ cũng cho rằng, để biết chính xác là nguyên nhân do đâu thì cần phải xác định qua phim chụp chiếu. “Ví dụ như chụp có cản quang mà vùng đó ngấm cản quang thì đó là u máu, còn nếu không ngấm cản quang là thì đó là nang”, bác sĩ này phân tích thêm.

Còn theo Vietnamnet, BS Tuấn Anh, cho rằng việc cô gái kết luận ho dẫn đến vỡ đốt sống là “suy diễn”.

BS Tuấn Anh khẳng định, trong y văn chưa từng ghi nhận trường hợp nào vỡ thân đốt sống lưng do ho.

Theo BS Tuấn Anh, tại thời điểm chụp cắt lớp kiểm tra, bác sĩ phát hiện vết tổn thương đã cũ. Khi khai thác bệnh sử, bệnh nhân chỉ nói do ho, do đó nhiều khả năng trong trường hợp này ho chỉ là yếu tố cộng hưởng chứ không phải là tác nhân chính gây ra bệnh.

Quang Minh (TH)