Cô gái trẻ ở Tuyên Quang mang thai tự nhiên sinh con đầu lòng được 3 quý tử giống nhau như đúc, mỗi bé nặng 1,8 kg.

Ngày 1/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thực hiện phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng hy hữu tại bệnh viện, theo báo VTV News.

Sản phụ Đ.H.T. (21 tuổi, trú tại Yên Lập, Chiêm hóa, Tuyên Quang) mang thai ở tuần 34 có dấu hiệu đau bụng, ra nước… sản phụ đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa để thăm khám. Sau đó, sản phụ được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu, phẫu thuật lấy thai.

Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết trên báo Dân Trí, kíp mổ thực hiện phẫu thuật lấy thai kịp thời, 3 bé trai giống nhau y hệt chào đời hồng hào, khỏe mạnh, mỗi bé nặng 1,8 kg.

Sau mổ lấy thai, 3 bé được chuyển sang Đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc. Sản phụ sau mổ đã tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp tục được chăm sóc sau mổ tại khoa Phụ sản.

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ sinh 3 tự nhiên đã hiếm, nhưng đa sinh cùng trứng lại càng cực hiếm với tỉ lệ 1/60.000 ca đến 1/200 triệu ca. Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cũng đã phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng cho một thai phụ sinh ở tuần 35.

Đa thai là khi nếu có hai hoặc nhiều hơn em bé lớn lên trong tử cung của mẹ cùng một lúc. Đôi khi các bé sẽ nhìn giống hệt nhau – song sinh cùng trứng, nhưng cũng có lúc các bé chỉ nhìn tựa như các anh chị em bình thường cùng độ tuổi, giới tính cũng có thể khác nhau – song sinh khác trứng. .