Bé Hoàng Anh Vũ (22 ngày tuổi, Lào Cai) nhập viện Nhi Trung ương trong tình trạng tím tái, khó thở, độ bão hòa oxy trong máu thấp….  

Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện bé Anh Vũ mắc bệnh lý tim mạch bẩm sinh phức tạp: Thất phải 2 đường ra kèm teo động mạch phổi.

Bệnh viện đã nhanh chóng hồi sức và chỉ định truyền thuốc để mở ống động mạch cho cháu Vũ. Tuy nhiên, qua 2 ngày điều trị bằng thuốc, tình trạng sức khỏe của bé Vũ vẫn không cải thiện. Chỉ số bão hòa oxy chỉ đạt đến 50-60% (ở trẻ khỏe mạnh là 95-100%), hình ảnh ống động mạch trên siêu âm tim còn rất nhỏ 1,2 mm.

Trước tình huống nguy cấp, các bác sĩ đã can thiệp đặt stent vào ống động mạch để mở ống động mạch ra cải thiện oxy cho bệnh nhi. Với phương pháp này, bé Vũ không cần phẫu thuật, có thể giảm thiểu nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ qua đó rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Các bác sĩ đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình can thiệp do ống động mạch của bé Vũ nhỏ và có đường đi ngoằn ngoèo, dây dẫn hỗ trợ luồn qua ống động mạch cũng rất nhỏ.

Sau hơn 1 giờ can thiệp, chỉ số bão hòa oxy của cháu Vũ ngay lập tức đã tăng lên 85-90%. Chỉ sau hơn 1 ngày, bệnh nhi đã cai được máy thở. Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của bé Vũ đã ổn định và được xuất viện.

TS.BS Cao Việt Tùng, Trưởng khoa Hồi sức Ngoại tim mạch, Trung tâm tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thông thường động mạch chủ xuất phát từ tâm thất trái (buồng tim bơm máu đỏ cung cấp oxy cho cơ thể), động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải.

Bệnh thất phải hai đường ra là một bệnh lý tim bẩm sinh trong đó cả hai động mạch lớn đều đi ra từ tâm thất phải. Bệnh nhân mắc bệnh này có thể bị teo động mạch phổi.

Teo động mạch phổi là bệnh lý bẩm sinh khiến máu từ thất phải không lên được động mạch phổi. Trẻ bị teo động mạch phổi sống được sau khi sinh nhờ ống động mạch, nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, ống động mạch sẽ đóng lại khiến trẻ tử vong.

Bé Anh Vũ là một trường hợp điển hình trong hơn 2000 trẻ nhỏ may mắn được khám và điều trị kịp thời khi tham gia chương trình khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý về tim cho trẻ em dưới 16 tuổi do Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Bệnh viện tỉnh Cao Bằng và chương trình “Trái tim cho em” của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tổ chức tháng 9 vừa qua.

Lê Mai (Tổng hợp)