Amanda da Silva (28 tuổi, Đông Bắc Brazil) mắc chứng động kinh mãn tính, hôn mê suốt 23 ngày đã tỉnh dậy một cách kỳ diệu sau khi các bác sĩ đặt cậu con trai mới sinh của cô lên ngực cô.

Hồi tháng 2/107, Silva đang mang thai 37 tuần, thì bị co giật do cãi nhau với chồng. Lo ngại cơn động kinh có thể gây nguy hiểm, các bác sĩ đã nhanh chóng mổ bắt con đểu cứu sống cả hai mẹ con.

Ngay sau ca mổ, các bác sĩ phải đặt Silva trong tình trạng hôn mê để ổn định sức khoẻ vì sợ xuất hiện các biến chứng. Trong khi đó, cậu bé Victor nặng 2,1 kg được đưa đi chăm sóc đặc biệt.

Trong lúc hôn mê, Silva cố gắng mở mắt nhưng không thể được. Bác sĩ sản khoa Carlos Alencar cho biết: “Hơn một tuần sau khi Silva nhập viện, chúng tôi bắt đầu không sử dụng các loại thuốc an thần, nhưng cô ấy không tỉnh lại. Mặc dù tất cả các bài kiểm tra đều cho thấy thần kinh của cô ấy phản ứng rất tốt, nhưng cô ấy không thể cử động tay, chân tay”.

Sau nhiều tuần Silva không thể cử động hoặc giao tiếp được, y tá Fabiola Sa đã đề nghị đặt cậu con trai Victor lên ngực của Silva, và ngay sau đó, nhịp tim của cô đã đập nhanh hơn. Cô tỉnh lại và đã khóc. Tình trạng sức khoẻ của Silva bắt đầu được cải thiện. Sau 20 ngày kể từ khi lần đầu tiên Silva được gặp con trai mình, cô và bé đã được xuất viện về nhà.

“Chúng tôi không có câu trả lời về mặt khoa học nào cho những gì đã xảy ra, nhưng rõ ràng là chúng ta không bao giờ được đánh giá thấp tầm quan trọng của việc “da kề da” giữa mẹ và con”, bà Sa nói.

hon me suot 23 ngay nguoi me o brazil bong tinh day sau khi duoc da ke da voi con trai
(Ảnh: Daily Mail)

Silva nhớ lại: “Điều đầu tiên tôi nhớ được là Victor trong vòng tay tôi, tôi nhìn thấy cái đầu nhỏ và ngửi được mùi hương đáng yêu của bé. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời, cảm giác bối rối và lạ lẫm. Tôi đã hỏi bố tôi rằng liệu đứa bé có phải là con của tôi không. Sau đó, tôi đặt tay lên bụng mình và nhận ra rằng mình không còn mang thai nữa”.

Trước đó, Silva đã bị chứng động kinh mãn tính từ khi cô 7 tuổi và phải sử dụng thuốc chữa trị liều cao. Khi cô phát hiện ra mình có thai lần ba, các bác sĩ đã nói với Silva rằng cô phải ngưng một trong các phương pháp điều trị bệnh của mình để tránh cho thai thi bị dị tật.

Do đó, cô chỉ được sử dụng một loại thuốc và buộc phải chịu đựng thêm nhiều cơn động kinh hơn. Chính lý do này dẫn đến việc lên cơn co giật mạnh ở tuần 37 khiến cô rơi vào tình trạng nguy kịch.

Việt Hoàng (Tổng hợp)