Hơn 70 người dân ở bản Suối Khoang (Mộc Châu, Sơn La) đã phải nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn và đi ngoài do nguồn nước chứa thuốc diệt cỏ.

Theo VOV, ngày 20/4, các bác sĩ bệnh viện Thị trấn nông trường Mộc Châu đã tiếp nhận hơn 70 người dân cùng một bản nhập viện do ngộ độc. Các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám, rất may không có trường hợp nào quá nguy kịch.

Đến ngày 27/4, phần lớn các bệnh nhân đã xuất viện, chỉ còn 15 trường hợp đang nằm theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Duy Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Thị trấn nông trường Mộc Châu trao đổi với Người Đưa Tin cho biết, nguyên nhân bước đầu được xác định là do người dân uống phải nguồn nước có nhiễm độc do thuốc diệt cỏ.

Hơn 70 người trong cùng một bản nguy kịch vì uống nước nhiễm thuốc diệt cỏ
Hơn 70 người dân bản Suối Khoang đã phải nhập viện do uống phải nước chứa thuốc diệt cỏ (Ảnh: Người Đưa Tin)

Theo người nhà các bệnh nhân cho biết, người dân trong bản Suối Khoang hiện đang sử dụng nguồn nước nằm dưới chân các sườn núi, xung quanh là các nương ngô, sắn. Mỗi mùa làm nương, bà con thường phun thuốc để trừ cỏ.

Bác sĩ Sỹ cũng cho biết thêm, ngay khi tiếp nhận các bệnh nhân, bệnh viện đã có báo cáo và đề nghị các bác sĩ ở Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Cục Y tế khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế… lên Mộc Châu, tiến hành lấy mẫu máu, hội chẩn… Kết quả xét nghiệm cho thấy nguồn nước có Paraquat – chất độc hại có trong thuốc trừ cỏ.

Hơn 70 người trong cùng một bản nguy kịch vì uống nước nhiễm thuốc diệt cỏ
Paraquat – chất độc hại có trong thuốc trừ cỏ (thường được gọi là “thuốc cỏ cháy”). (Ảnh: VOV)

Ngành y tế Mộc Châu cũng lên tiếng cảnh báo, người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc diệt cỏ, cũng như nguồn nước uống, tránh các trường hợp tương tự xảy ra.

Lan Phương