Chị Cao Thị Th. (24 tuổi, Yên Thành) được chuyển vào viện Sản nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh ở tuần thai thứ 35 và được các bác sĩ chỉ định mổ bắt con.  

Người nhà cho biết, đây là lần mang thai thứ 2 chị Th., được bác sĩ dự sinh vào cuối tháng 12 nhưng từ trưa cùng ngày, chị đã có dấu hiệu đau bụng.

Trong suốt thai kỳ đến khi lên bàn mổ, sản phụ Th. vẫn chỉ biết mình mang thai đôi. Chỉ đến khi trong lúc mổ đẻ song thai, bác sĩ mới phát hiện thêm 1 bé gái thứ 3, theo VnExpress.

ThS.BS Trần Thị Ngọc Hà, khoa Sản của bệnh viện trao đổi với Zing, thai phụ Th. nhập viện trong tình trạng tử cung đã mở 5 cm, song thai tự nhiên 35 tuần. Tuy nhiên do có 1 thai bị ngôi ngược nên phải mổ bắt con cho sản phụ Th.

Sau 40 phút, ê-kíp gồm 3 bác sĩ, 2 y tá đã mổ bắt con thành công 2 bé gái lần lượt chào đời, đúng như kết quả siêu âm. Bác sĩ dự định sẽ lấy nhau ra, tuy nhiên vẫn thấy bụng chị Th. còn rất to như chửa đẻ nên đã cẩn thận kiểm tra lần nữa và phát hiện bên trong vẫn còn 1 bé nữa. Cả 3 bé gái chào đời đều khỏe mạnh, cân nặng 2 bé đầu có cân nặng 2,2 kg, bé sau nặng 2 kg.

Hiện sức khoẻ cả 3 bé đều ổn định, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt.

Bác sĩ Hà lưu ý, bà bầu mang đa thai thường đối mặt với nhiều biến chứng thai kỳ hơn bình thường. Thai phụ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, nguy cơ tai biến do nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết. Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non.

Vì thế, quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khoẻ của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời.

(Tổng hợp)