Nam bệnh nhân Chảo Páo Toan (28 tuổi) trú tại huyện Mèo Vạc, nhập viện trong tình trạng thận trái bị viêm, hai quả thận bị ứ mủ, tích đầy nước.

Theo VTC, trước đó, bệnh nhân Toan thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau bất thường vùng mạn sườn, gần thắt lưng.

hon 1 gio phau thuat cuu song nam benh nhan o ha giang bi benh than mong ngua hiem gap
Ảnh minh họa.

Sau khi xét nghiệm, siêu âm và chụp CT-Scaner, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chẩn đoán, bệnh nhân Toan được kết luận mắc bệnh thận móng ngựa. Thận trái của bệnh nhân bị viêm, mất chức năng, hai bên thận bị ứ nước, có mủ và giãn to, phải phẫu thuật sớm để bảo toàn tính mạng.

Hơn 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân Toan không còn tình trạng ứ nước, mưng mủ hai bên thận… Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định. Hiện, chức năng thận của bệnh nhân trở lại bình thường, người bệnh đã được xuất viện.

Thận móng ngựa là một dị dạng về hình thái thận. Thận móng ngựa có thể được phát hiện bằng chụp cản quang, chụp CT scan. Ðối với người bệnh có thận móng ngựa, nếu không có bệnh lý kèm theo thì không cần phải điều trị gì.

Tuy nhiên trên thực tế, người có thận móng ngựa là hai quả thận dính nhau bởi eo thận nên dễ mắc các bệnh về thận hơn những người bình thường.

Bệnh nhân bị bệnh thận móng ngựa thường bị tắc nghẽn ở thận, sỏi thận, nhiễm trùng. Ở trẻ em thì nhiễm trùng đường tiết niệu là triệu chứng phổ biến nhất.

Phương Nam