Tiền mãn kinh là quá trình chuyển đổi sang mãn kinh ở phụ nữ, lúc này cơ thể sẽ không xuất hiện chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt sẽ mất đi và không còn khả năng sinh sản. Thời kỳ này thường đến trong khoảng 45 – 55 tuổi. Mãn kinh được coi là sớm khi xuất hiện trước tuổi 40. Dưới đây là cách ‘véo tai’ đơn giản để cải thiên các triệu chứng khó chịu khi ở độ tuổi này của bác sĩ người Nhật.

Tất cả các triệu chứng khó chịu liên quan đến hormone estrogen do suy giảm chức năng buồng trứng được gọi chung là rối loạn tiền mãn kinh. Không chỉ đối với phụ nữ, nam giới cũng suy giảm hormone nội tiết dẫn tới mãn dục.

Rối loạn tiền mãn kinh có liên quan mật thiết đến nội tiết tố, vì vậy nếu bạn bị khó chịu ở tạng Thận cũng sẽ gây ảnh hưởng. Ngoài ra, những bất thường trong quá trình bài tiết hormone cũng liên quan đến các dây thần kinh tự trị. Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này, điều chỉnh các dây thần kinh tự chủ và tăng cường chức năng tạng phủ chính là hai phương pháp hiệu quả nhất.

1. Nguyên nhân gây tiền mãn kinh sớm

Sau đây là một số nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không thể xác định được nguyên nhân gây mãn kinh sớm.

Di truyền

Nếu mẹ của bạn có độ tuổi mãn kinh bắt đầu sớm, bạn có nhiều khả năng cũng sẽ mãn kinh sớm giống như mẹ bạn. Bởi vậy, việc biết được độ tuổi bắt đầu mãn kinh của mẹ có thể cung cấp những dữ liệu gợi ý về thời điểm mà bạn bắt đầu mãn kinh. Tuy nhiên, gen chỉ là một phần nguyên nhân của mãn kinh sớm.

Yếu tố lối sống

Một số yếu tố lối sống có thể có tác động vào tuổi bắt đầu mãn kinh của bạn. Thuốc lá làm giảm lượng hormone estrogen trong cơ thể nữ giới, có thể gây ra tiền mãn kinh sớm. Chỉ số khối cơ thể (BMI) cũng có thể là yếu tố dẫn đến tiền mãn kinh sớm. Estrogen lưu trữ trong mô mỡ, do đó, phụ nữ rất gầy có ít dự trữ hormon estrogen hơn, bởi vậy có thể bị cạn kiện lượng hormon này sớm hơn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn chay, không tập thể dục và thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu ngày cũng có thể gây ra tiền mãn kinh sớm.

Rối loạn tiền mãn kinh có liên quan tới nội tiết tố. (Ảnh: 8bb.com)

.
2. Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm phụ nữ cần biết

Hút thuốc lá có thể là nguyên nhân gây tiền mãn kinh sớm.

Khiếm khuyết nhiễm sắc thể

Một số khiếm khuyết nhiễm sắc thể có thể dẫn đến tiền mãn kinh sớm. Ví dụ, hội chứng Turner liên quan đến việc sinh ra một nhiễm sắc thể không hoàn chỉnh, chỉ có một nhiễm sắc thể X trong tế bào. Phụ nữ mắc hội chứng Turner có buồng trứng hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động. Đây là nguyên nhân dẫn đến vô kinh hoặc tiền mãn kinh sớm.

Bệnh tự miễn

Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm có thể là triệu chứng của bệnh tự miễn như bệnh tuyến giáp hoặc viêm khớp dạng thấp. Trong các bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch sẽ nhận nhầm một cơ quan trong cơ thể với các tác nhân lạ và tấn công cơ quan này. Việc mắc một trong các bệnh này có thể ảnh hưởng đến buồng trứng. Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi buồng trứng ngừng hoạt động.

Điều trị ung thư

Xạ trị và hóa trị có thể gây ra suy buồng trứng sớm. Điều này có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Nguy cơ tiền mãn kinh sớm của bạn sẽ phụ thuộc vào:

 • Tuổi tác của bạn: Người ít tuổi thì có thể chịu đựng với hóa chất và tia xạ hơn so với các phụ nữ lớn tuổi.
 • Loại hóa chất điều trị hóa trị khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến buồng trứng.
 • Vị trí điều trị ung thư: Nguy cơ phát triển tiền mãn kinh sớm nếu vị trí xạ trị ở não hoặc vùng chậu.

3. Phương pháp diện chẩn rối loạn tiền mãn kinh

Có 2 biểu hiện:

 • Cứng tai
 • Một bên tai có màu đỏ bất thường
Tai cứng có thể do giảm tiết hormone, dễ bị rối loạn mãn kinh. (Ảnh: epochtimes.com)

Hình dạng của tai giống tư thế thai nhi lộn ngược, có các huyệt đạo tương ứng với toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, theo các bác sĩ Đông y Nhật Bản, vì hình dáng của bộ phận này gần giống tạng Thận, nên khi xuất hiện dị thường, tạng phủ này cũng theo đó có vấn đề. Một trong những tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá đó là mức độ cứng của tai.

Hãy chạm vào tai mình và kiểm tra thật kỹ xem có bị cứng hay không. Tai đạt tiêu chuẩn là có hình tượng giống như bình phong, có thể gấp lại được thành ba phần. Nếu không thể có nghĩa là tai quá cứng. Nói cách khác, điều này cũng có nghĩa sự tiết hormone đang bị suy giảm và dễ bị rối loạn mãn kinh.

Nếu một bên tai có màu đỏ bất thường, có thể do tình trạng suy giảm hormone. Lúc này, nên massage tai để cải thiện rối loạn mãn kinh

● Sử dụng “Phương pháp thở thư giãn” để thư giãn hoàn toàn đôi tai bạn

Để tăng cường chức năng tạng Thận và cải thiện tình trạng bài tiết hormone, quan trọng nhất là cần học cách hỗ trợ giúp tai được thư giãn. Khi bộ phận này mềm ra, sẽ hỗ trợ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu do rối loạn mãn kinh.

Phương pháp “thư giãn thở bằng tai” này cũng rất đơn giản. Ngay khi massage này xong, tai sẽ mềm ra ngay lập tức. Phương pháp này cũng kích hoạt các dây thần kinh tự chủ và làm cơ thể nóng lên. Nếu chúng lại bị cứng, hãy thực hiện bài tập nhiều lần khi bạn nhớ ra.

Massage tai ở mức độ phù hợp có thể làm giảm các triệu chứng không tốt thời kỳ mãn kinh. (Ảnh: epochtimes.com)

4. Đề xuất chế độ ăn kiêng và duy trì cho rối loạn mãn kinh

Có 2 phương pháp bạn có thể sử dụng:

 • Nước Đậu đen
 • Ngâm chân

Để điều chỉnh nội tiết tố, điều quan trọng là cần tích cực bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng bổ Thận tạng. Ngoài cách ăn nhiều đậu đen, bổ sung các thực phẩm có màu đen cũng rất hiệu quả.

Bốc hỏa từng cơn là một trong những triệu chứng tiêu biểu nhất của thời kỳ mãn kinh. Phần lớn là do hư hỏa bốc lên đầu gây ra. Để làm giảm tình trạng này, cần điều chỉnh dây thần kinh tự chủ và loại bỏ khí lạnh ở phần dưới cơ thể là hai nhiệm vụ quan trọng. Hít thở từ từ và dùng việc ngâm chân để làm ấm phần dưới của cơ thể cũng có thể phát huy hiệu quả đáng kể để cải thiện tình hình.

“Phương pháp diện chẩn kỳ diệu” của bác sĩ Nhật Bản Miura.Naoki (Ảnh: kingstone.com.tw)

Cách nấu đậu đen:

 • Ngâm đậu đen trong nước một đêm.
 • Nêm nước tương và muối và ninh mềm.

※ Lượng gia vị có thể được điều chỉnh theo sở thích của bạn.

Cách ngâm chân:

 • Đổ nước nóng từ 42 – 43 ° C vào chậu rửa hoặc xô.
 • Đặt chân vào và ngâm trong khoảng 20 phút.

※ Nếu nước nguội khi chưa đủ thời gian, hãy đổ nước nóng để bổ sung. Cẩn thận để không bị bỏng.

Kiên Định
Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung

<Bài viết này được trích từ “Phương pháp diện chẩn kỳ diệu của bác sĩ Nhật Bản: Dạy bạn đoán bệnh từ khuôn mặt” – Nhà xuất bản Shimao>