Bệnh nhân, 41 tuổi, Phú Thọ, bị rắn hổ mang cắn vào tay, thay vì đến bệnh viện đã dùng thuốc nam đắp lên vết thương. 17 giờ sau khi rắn cắn, vết thương sưng nề, tím ngắt, chảy dịch, có dấu hiệu hoại tử. 

Theo VnExpress, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận và nhanh chóng cứu ngón tay bị hoại tử cho bệnh nhân.

Hoại tử, suýt phải cắt ngón tay do đắp thuốc nam chữa rắn hổ mang cắn
Ngón tay của bệnh nhân bị hoại tử sau khi dùng thuốc nam chữa rắn cắn. (Ảnh: VnExpress).

Trước đó, ngày 11/3, bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM cũng đã điều trị cho anh T.L.D., 25 tuổi sống ở huyện Bù Gia Mập, Bình Phước bị rắn chàm quạp cắn và nhập viện vào ngày 22/2.

Bệnh nhân đã được truyền huyết thanh kháng nọc, các loại huyết tương, hồng cầu tiểu cầu và có chỉ định cắt lọc mô hoại tử. Tuy nhiên, bệnh nhân một mực không đồng ý mổ, xin về và đi Đồng Tháp tìm thầy lang chữa thuốc Nam vào ngày 24/2.

Sau khi chữa thấy vết thương càng nặng, bệnh nhân mới quay lại bệnh viện vào ngày 1/3. Tại đây, chẩn đoán cho thấy bệnh nhân đã bị hoại tử đùi cẳng bàn chân trái, suy đa cơ quan, bắt buộc phải đoạn 1/3 phần đùi chân trở xuống, theo Pháp luật Tp.HCM.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, mọi người không nên mất thời gian đi tìm thuốc đắp hoặc thầy lang, có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Phân biệt rắn độc cắn và rắn thường

Bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, hổ mang là loài rắn rất độc. Người bị rắn hổ mang cắn có thể bị hoại tử vùng bị thương, cắt cụt chi, nhiễm trùng máu đe dọa đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do đó, khi bị rắn cắn, bên cạnh sơ cứu tại chỗ, mọi người cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để điều trị.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng lưu ý, khi bị rắn cắn, hãy trấn an người bệnh, không để tự đi lại. Bất động chân tay bị cắn bằng nẹp vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn. Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề.

Sau đó, băng ép bất động vùng bị thương để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Có thể dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo băng từ khăn, quần áo.

Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, ngon tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng…) cố định chân, tay bị cắn. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

Nếu bệnh nhân khó thở thì thực hiện hô hấp nhân tạo. Khi nạn nhân có dấu hiệu ngừng tuần hoàn, phải tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên y tế đến. Vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim.

Chú ý, bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp bị rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

Phương Nam