Con người hiện đại đang ngụp lặn trong đống hóa chất do chính mình làm ra. Điều đáng buồn là có nhiều chất dường như là “vô hình” đối với người tiêu dùng.

Những hóa chất này gần giống với thuốc độc, thậm chí còn gian xảo hơn thuốc độc, chúng như sát thủ vô hình làm hại bạn một cách từ từ, êm ái mà không để bạn biết; cũng như câu chuyên đun ếch: Nếu quẳng ếch vào nồi nước đang sôi, nó sẽ cố nhảy ra ngay lập tức, nhưng nếu bạn cho nó vào nồi nước lạnh và đun nóng từ từ, nó sẽ không nhận ra sự nguy hiểm và bị nấu đến chết…

Bisphenol A (BPA) là một trong số những sát thủ vô hình như thế. Vậy BPA có phổ biến ở đâu? Nếu là người cẩn thận và quan tâm đến sức khỏe, và hơn hết là thấu hiểu được thông điệp trong bài viết này, có lẽ bạn sẽ cảm thấy cầm chiếc hóa đơn trên tay mà không có găng tay chẳng khác nào tiếp xúc với người bệnh H5N1 mà không mặc đồ bảo hộ vậy.

Và bạn cũng thấy mình cảm thông hơn với các nhân viên quầy thu ngân, không nghi ngờ gì nữa họ phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa đơn, biên lai thanh toán trong suốt quá trình làm việc của mình.

Lời cảnh báo dường như là thái quá nếu không có các bằng chứng cho thấy tiếp xúc với hóa đơn in nhiệt là một trong những con đường chủ yếu qua đó cơ thể bị nhiễm loại hóa chất tổng hợp độc hại là bisphenol A (BPA), một chất gây rối loạn nội tiết mạnh mẽ, chất gây ung thư, độc với hệ thần kinh và tim mạch. BPA ức chế tuyến nội tiết, từ đó có thể gây vô sinh, giảm ham muốn tình dục, suy giảm chất lượng tinh trùng, suy giảm hệ miễn dịch cùng các bệnh chuyển hóa khác như béo phì, tiểu đường. Đặc biệt BPA còn có thể dẫn đến dị tật thai nhi ở phụ nữ có thai. BPA cũng được phát hiện thấy trong hóa đơn ATM, vé máy bay; tiền giấy hấp thu BPA có trong các hóa đơn, khiến việc tiếp xúc với BPA hàng ngày càng phổ biến hơn.

Hóa đơn

Đáng lo ngại hơn, các sản phẩm chăm sóc da thịnh hành làm tăng khả năng hấp thu BPA theo cấp số nhân. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLoS cho thấy nước rửa tay, cũng như nhiều sản phẩm chăm sóc da khác (kem dưỡng da, xà bông, kem chống nắng), chứa các hợp chất hóa học có thể làm tăng sự hấp thu các chất hòa tan trong mỡ như BPA.

Một sự thật đáng lo ngại khác là 93% trẻ khỏe mạnh từ 3-15 tháng tuổi được phát hiện nhiễm BPA mà không tìm thấy nguyên nhân tiếp xúc môi trường nào đã được biết đến; cho thấy mức độ nhiễm phổ biến thực sự như thế nào, chưa kể đến con đường nhiễm qua hóa đơn in nhiệt.

Hiện một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives cho thấy tiếp xúc với hóa đơn in nhiệt không chỉ là tiếp xúc với BPA, có thể chúng ta đã từng nghe đến các sản phẩm dán nhãn “free BPA” (không BPA). Các hãng công nghiệp nay đã trở nên tự tin với sản phẩm thay thế BPA là BPS, tuy nhiên BPS lại cũng có độc tính tương tự, thậm chí nghiên cứu gần đây cho thấy BPS là chất gây rối loạn nội tiết còn mạnh BPA gấp cả 100 lần. 

ATM

Vậy làm thể nào để hạn chế tiếp xúc với BPA qua hóa đơn in nhiệt?

Một cách an toàn nhất đó là bạn có thể sử dụng hóa đơn điện tử gửi qua email, hoặc dùng một số ứng dụng trên điện thoại.

Bất đắc dĩ khi phải chạm đến hóa đơn giấy in nhiệt, bạn nên:

  • Hạn chế nhận biên lai, chỉ nhận biên lai cần thiết
  • Tránh sử dụng nước rửa tay và các sản phẩm chăm sóc da như kem chống nắng, kem dưỡng da trước khi xử lý biên lai
  • Nên để hóa đơn, biên lai vào một túi riêng, không để chung với các vật dụng khác, nhất là vật dụng hay chạm tay tới
  • Rửa tay sau khi chạm vào biên lai, hóa đơn
  • Đối với các nhân viên thường xuyên tiếp xúc với biên lai như nhân viên thu ngân, nên đeo găng tay và rửa sạch tay sau giờ làm việc.

Đại Hải tổng hợp

Xem thêm: