Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại đại học California Berkeley được đăng tải trên tạp chí Sinh Sản Người đã cho thấy rằng trong các sản phẩm làm đẹp, xà phòng, kem đánh răng đều có chứa lượng hóa chất nhất định mà có thể góp phần vào tình trạng dậy thì sớm ở trẻ gái.

Các nhà khoa học tiến hành lấy nước tiểu từ những phụ nữ mang thai. Sau đó họ lấy cả mẫu nước tiểu của trẻ sinh ra, bao gồm hơn 300 trẻ khi chúng lên 9 tuổi, sau đó theo dõi các mốc phát triển từ thời điểm đó đến khi 13 tuổi.

Những mẫu nước tiểu được xét nghiệm sự tồn tại của các hóa chất, như diethyl phthalate và triclosan, chất đầu là chất ổn định có trong nước hoa và mỹ phẩm. Chất thứ hai có thể gặp trong một số loại kem đánh răng.

Sau khi phân tích, họ phát hiện thấy ở những mẹ có nồng độ hóa chất cao hơn trong nước tiểu, con gái của họ dậy thì sớm hơn, tuy vậy điều này không đúng với trẻ trai. Đặc biệt là mỗi khi nồng độ diethyl phthalate và triclosan trong nước tiểu người mẹ cao gấp đôi bình thường, con gái sẽ dậy thì sớm hơn một tháng.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu còn phát hiện trẻ gái lên 9 có nồng độ paraben cao hơn cũng sẽ dậy thì sớm hơn. Paraben được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm.

Ảnh: The Good Human

Trước đó những thống kê cho thấy trong hai thập kỷ vừa qua độ tuổi dậy thì ở trẻ gái ngày một thấp. Các nhà nghiên cứu cho biết dậy thì sớm có mối liên hệ với các bệnh tâm lý, ung thư vú và ung thư buồng trứng ở trẻ gái, và ung thư tinh hoàn ở trẻ trai.

Dù vậy đây chỉ là một trong số ít các nghiên cứu tập trung phân tích ảnh hưởng của hóa chất đối với sự phát triển của trẻ.
“Chúng tôi biết rằng một số thứ bôi lên bề mặt cơ thể có thể đi vào bên trong, hoặc là xuyên qua da hoặc là qua đường hô hấp hay tiêu hóa. Chúng ta cần biết được chúng có ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe”. PGS Kim Harley, một thành viên nhóm nghiên cứu cho hay.

Mặc dù các nhà khoa học chưa chắc chắn những hóa chất trên là một nguyên nhân gây dậy thì sớm, nhưng “mọi người nên nhận thức được rằng có những hóa chất trong các vật dụng cá nhân có thể gây rối loạn nội tiết cơ thể”, theo PGS Harley.

Theo foxnews
Đại Hải biên dịch