Chào các bạn, các bạn có khỏe không? Hôm nay chúng ta sẽ nói về một liệu pháp tâm lý rất đáng kinh ngạc: hiệu ứng giả dược trong điều trị bệnh. Có thể bạn từng nghe, rằng ăn đường cũng có thể chữa được bách bệnh, hay nước muối sinh lý có thể thay thế morphin?…

Sự tồn tại của hiệu ứng giả dược đặt ra một loạt câu hỏi đáng được xem xét nghiêm túc đối với y học hiện đại: Tại sao lại xuất hiện hiệu ứng giả dược? Ảnh hưởng của tư duy, cảm xúc và tín niệm của con người đối với thân thể vật chất như thế nào?

Nước muối giả dược cũng có tác dụng giảm đau như morphin?

Trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ Hai, bác sĩ gây mê người Mỹ Henry Bigger đã dùng hết morphin – chất được dùng để giảm đau cho binh lính, nên ông đã tiêm cho họ nước muối sinh lý thay vì tiêm morphin mà không nói cho họ biết. Kết quả, ông rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng hơn một phần ba binh sĩ được tiêm nước muối sinh lý có phản ứng như thể họ được tiêm morphin gây mê vậy.

Mười năm sau, vào năm 1955, bác sĩ Bigger công bố nghiên cứu của mình trên một tạp chí nổi tiếng của Mỹ, và nghiên cứu về “hiệu ứng giả dược” đã được triển khai.

Sự tồn tại của hiệu ứng giả dược đặt ra một loạt câu hỏi đáng được nghiên cứu và khảo nghiệm nghiêm túc đối với y học hiện đại. Tại sao lại xuất hiện hiệu ứng giả dược? Hiệu ứng giả dược nên được sử dụng như thế nào về mặt lâm sàng?

Nhà tâm lý học nổi tiếng Bruno Klopfer trong một bài báo có tiêu đề “Psychological Variables in Human Cancer” (Các biến số tâm lý trong bệnh ung thư ở người) trên tờ “Journal of Projective Techniques” (Tạp chí tâm lý học) đã ghi lại một ca bệnh kỳ lạ vào năm 1957 như sau:

Giả dược có tác dụng trong điều trị ung thư

Ông Wright là một bệnh nhân bị ung thư hạch giai đoạn cuối. Các khối u to bằng quả cam nằm rải rác trên cổ, ngực, nách, bụng và bẹn của bệnh nhân, lá lách và gan sưng khá to. Vị bác sĩ Philip West nghĩ rằng ông Wright sắp chết, và không muốn tiếp tục điều trị cho ông nữa. Nhưng ông Wright vẫn thiết tha muốn sống. Trong thời gian nằm viện, ông được biết bệnh viện đang thử nghiệm một loại thuốc chống ung thư mới tên là Krebiozen, tin này đã mang đến cho ông nhiều hy vọng.

Ảnh chụp từ video.

Ông Wright cầu xin bác sĩ West tiêm loại thuốc mới này cho mình. Bác sĩ West khuyên can ông rằng thuốc Krebiozen không phù hợp với ông và vi phạm các quy định về sử dụng thuốc. Nhưng ông Wright vẫn không ngừng năn nỉ; cuối cùng bác sĩ West cũng đồng ý để ông thử. Ba ngày sau khi tiêm loại thuốc mới, đó là vào thứ Hai, bác sĩ West quay lại bệnh viện để gặp Wright, ông đã bị sốc. Ông Wright, người đang hấp hối và nằm liệt giường với mặt nạ dưỡng khí, đang thực sự đi lại trong phòng khám, nói chuyện và cười với y tá!

Tuy nhiên, những bệnh nhân khác trong bệnh viện cũng trải qua cuộc thử nghiệm thuốc Krebiozen nhưng không có tiến triển gì, thậm chí một số còn trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ đã kiểm tra các tổn thương của Wright và phát hiện ra rằng khối u của ông đã thu nhỏ một nửa chỉ trong vài ngày! Bác sĩ West mô tả khối u “nhũn ra như một quả cầu tuyết trên bếp lò nóng”. Mọi người trong bệnh viện đều không thể tin được, nhưng họ không cách nào phủ nhận những sự tình họ nhìn thấy. Tuần đó, bác sĩ West đã tiêm thêm hai mũi tiêm khác cho ông Wright để hoàn thành quá trình điều trị bằng Krebiozen.

Sau 10 ngày, toàn bộ các bệnh chứng của Wright đều tiêu biến, và ông được xuất viện về nhà. Vài tuần sau, ông ấy vẫn rất khỏe mạnh. Sau khoảng hai tháng, Wright đột nhiên xem được tin tức báo cáo rằng thuốc Krebiozen đã kinh qua thử nghiệm và không có hiệu quả chống ung thư. Những khối u của ông nhanh chóng tái phát và trở lại tình trạng nghiêm trọng trước đây, ông lại nhập viện với tâm trạng vô cùng u uất, buồn bã.

Bác sĩ West hiểu rõ thiên tính lạc quan của Wright, nhưng tâm tưởng không có cách nào để giúp ông ta; bất quá, vị bác sĩ nghĩ có thể tiến hành một thực nghiệm vô hại đối với ông. Vì vậy, ông đã thực hiện một nỗ lực táo bạo mà các bác sĩ hiện đại không bao giờ dám làm. Ông nói với Wright: Đừng tin vào những tin tức trên báo, thực tế thì Krebiozen là loại thuốc chống ung thư hứa hẹn nhất.

“Vậy tại sao tôi lại tái phát?” ông Wright hỏi.

“Bởi vì sau một thời gian, hiệu lực của thuốc đã mất dần”, bác sĩ West trả lời: “Hiện đã có một lô thuốc phiên bản siêu cải tiến mới nhất, có hiệu quả gấp đôi so với ban đầu. Bệnh viện sẽ nhận đợt thuốc này vào ngày mai”. 

Ông Wright rất vui khi biết tin đó và hy vọng sẽ quay lại lần nữa.

Ảnh chụp từ video.

Bác sĩ West cố tình yêu cầu ông Wright đợi một vài ngày để nâng cao tâm lý kỳ vọng của ông. Vài ngày sau, bác sĩ West giả vờ tiêm cho ông một liều “double potent potion” (thực chất là giả dược mà không có bất kỳ tác dụng nào của thuốc). Kết quả của lần “điều trị” này thậm chí còn ấn tượng hơn lần đầu tiên: những khối u của Wright đã biến mất một lần nữa! Tràn dịch màng phổi cũng biến mất. Ông xuất viện lần thứ hai và sống rất khỏe mạnh trong hai tháng nữa.

Một ngày nọ, ông Wright lại nhìn thấy một tin tức khác: Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) chính thức thông báo rằng sau một số lượng lớn các thử nghiệm lâm sàng, Krebiozen đã được xác định rằng nó không có tác dụng trong việc chống lại bệnh ung thư. Sau khi xem báo cáo, những khối u của Wright đã tái phát trở lại, và ông ta đã nhập viện vài ngày sau đó, và chỉ trong vòng hai ngày thì mất.

Trong hiện tượng này, có thể thấy được giả dược vì sao có thể phát huy tác dụng: Có một nguyên nhân cực lớn nằm chính tại bệnh nhân – đó là trạng thái tâm lý tin tưởng vào hiệu quả của liệu pháp, chính là yếu tố cơ bản sản sinh ra hiệu ứng giả dược.

Hiệu ứng giả dược không phải là một phát hiện mới trong y học hiện đại, mà trong cuộc sống thực tế, hiện tượng này cũng thường xảy ra như vậy. Chẳng hạn nếu trẻ bị đứt tay, đặt một miếng băng lên thì ngay lập tức trẻ sẽ cảm thấy ngón tay không còn đau đến như vậy – dù thực chất băng không có tác dụng giảm đau, cũng không có tác dụng chữa bệnh.

Mối liên mật thiết giữa tinh thần và thể trạng

Deepak Chopra, một học giả có uy tín của Mỹ về y học tâm lý và thể chất, trong hai cuốn sách của ông: “Peace is the Way” (Sự yên bình là giải pháp) và “Creating Health: How to Wake Up the Body’s Intelligence” (Tạo sức khỏe: Cách đánh thức trí huệ của cơ thể), đã trích dẫn hai ví dụ đáng kinh ngạc; cả hai trường hợp đều là bệnh nhân.

◎ Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ trẻ, đã chụp X-quang phổi và phát hiện ra một cái bóng trông giống như ung thư phổi, nhưng không được xác chẩn. Tuy nhiên, sự việc này khiến cô rất hoang mang, sức khỏe của cô giảm sút nhanh chóng, và cô qua đời vì bệnh ung thư phổi chỉ sau đó vài tháng. Sau đó, khi Chopra kiểm tra bệnh sử của cô, ông đã tìm thấy một tấm phim X-quang cách đây hơn 5 năm, với cái bóng khối u gần như tương đồng với khối u cô gái mới chụp vài tháng trên phim, nó chỉ nhỏ hơn một chút. Chobra suy đoán, rằng có thể bác sĩ trước của cô ấy đã không nói với cô ấy về khối u, hoặc nói với cô ấy rằng điều đó không quan trọng.

◎ Trường hợp thứ hai, một người nghiện thuốc lá 64 tuổi đã đến gặp Chobra để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì sức khỏe tốt và không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tật, Chobra chỉ kiểm tra X-quang phổi cho ông ta, và phát hiện có một tổn thương lớn ở thùy dưới phổi bên trái của ông, phù hợp với bệnh ung thư phổi. Sau khi kiểm tra, người nghiện thuốc lá biết được chẩn đoán ung thư, cơ thể của ông ta đột nhiên suy sụp nhanh chóng; chỉ trong vòng chưa đầy ba ngày, ông ta bắt đầu ho ra máu, sau đó khó thở và ho không ngừng trong ba tuần. Một tháng sau, người đàn ông nghiện thuốc chết vì ung thư phổi.

Chobra chỉ ra rằng loại trường hợp này cho thấy các triệu chứng của bệnh ung thư chỉ nhanh chóng mở rộng và dẫn đến tử vong sau khi bệnh nhân được báo động về sự nguy hiểm của nó. Bệnh nhân chỉ đơn giản là chết vì kết quả chẩn đoán, không phải vì bệnh.

“Đây là hiệu ứng giả dược. Có thể nói, vấn đề nằm ở niệm đầu rằng: “Tôi đang mắc bệnh ung thư và tôi sẽ chết”. Cơ chế kết nối tâm – sinh lý trong cơ thể người bệnh sẽ chuyển hóa ý tưởng đó thành một chuỗi thay đổi bệnh lý; vì vậy, bệnh tình của ông ấy bắt đầu xấu đi nhanh chóng,” Chobla nói.

Một bác sĩ phẫu thuật, ông Bernie Siegel, tin rằng tâm linh có ảnh hưởng đến sức khỏe, và tình yêu thương có năng lực siêu việt trong việc hóa giải bệnh tật của thân thể và sự oán giận. Tâm lý bình hòa truyền tín hiệu “sống” đến thân thể; còn những cảm xúc trầm cảm, sợ hãi, xung đột và oán giận truyền tín hiệu “chết” tới thân thể. Vì vậy, mọi chứng bệnh đều có thể được chữa trị ổn thỏa nếu chúng ta có được giải pháp đúng đắn cho cả tinh thần và thể chất, bao gồm cả những “kỳ tích” mà khoa học hiện đại không cách nào lý giải được.

Tài liệu tham khảo:
Ăn đường cũng chữa được bệnh.
Một sự hiểu lầm, căn bệnh ung thư đã lành vào giai đoạn cuối của 10 ngày. Liệu ý niệm có thể thực sự đảo ngược được căn bệnh ung thư?
Hiệu ứng giả dược.
Tôi đã nói dối với hiệu ứng giả dược chữa bệnh của bạn.

Theo Epoch Times
Hương Thảo biên dịch