Có lẽ tất cả mọi người trong đời đều ít nhất có một lần bị đau đầu. Phần lớn thì không nghiêm trọng, nhưng cũng có lúc là biểu hiện bệnh nặng. Vậy rốt cuộc loại nào thuộc về đau đầu nguy hiểm?

Trang tin tức đời sống tổng hợp All About của Nhật Bản chỉ ra rằng xuất huyết dưới nhện, xuất huyết não, u não, xuất huyết dưới màng cứng mạn tính, viêm màng não dẫn đến những cơn đau đầu cần đặc biệt chú ý, bởi vì đây là những loại đau đầu nguy hiểm, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong số đó bệnh cảnh xuất huyết dưới nhện gây tử vong nhiều nhất.  Xuất huyết dưới nhện chủ yếu là do khối phình động mạch (động mạch phình to) bị vỡ, gây ra cơn đau đầu rất mạnh và đặc thù: đau như bị chùy nện vào đầu. Người trước đây chưa bao giờ trải qua đau đầu như vậy, nay đột nhiên đau, tính chất đau lại như miêu tả ở trên, thì không được chậm trễ, cần ngay lập tức gọi xe cứu thương.

Kết quả hình ảnh cho dau đầu daikynguyen 

Xuất huyết não phần lớn do tăng huyết áp gây nên, triệu chứng chủ yếu là đau đầu, buồn nôn, nôn, hôn mê, tê bì. U não thì đau đầu có nặng, có nhẹ, có thể buồn nôn, nôn, nhưng tần suất không cao.

Tụ máu dưới màng cứng mạn tính thường xuất hiện ở người cao tuổi, chủ yếu là sau những va chạm vào vùng đầu, máu từ từ tích tụ ở giữa màng cứng và màng nhện của não, làm tăng áp lực hộp sọ. Nhanh chóng mổ loại bỏ khối máu tụ là bệnh tình sẽ chuyển biến tốt đẹp.

Viêm màng não do vi trùng, nấm mốc gây nên, triệu chứng tương tự cảm cúm, có sốt và đau đầu, gáy cũng trở nên cứng, do vậy gập đầu khó khăn.

Tóm lại nếu bạn xuất hiện các triệu chứng dưới đây thì cần đi viện ngay lập tức: Quá khứ không bao giờ bị đau đầu dữ dội như vậy, triệu chứng khác hẳn so với bình thường, duy trì liên tục quá 1 tuần, hay đau vào sáng sớm và đau càng ngày càng tăng, khi đau không nhìn thấy gì hoặc nhìn đồ vật chồng chéo lên nhau, đi kèm với tê liệt, co giật, choáng, buồn nôn, sốt, xuất hiện rối loạn ý thức, nói năng lộn xộn, nói không rõ.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Đại Hải biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.