Cách tốt nhất để làm sạch răng đó là loại bỏ cao răng. Nhưng có nhất thiết là phải loại bỏ cao răng không? Và nếu không lấy cao răng thì sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Thông thường cao răng sẽ không khiến răng bị đau, vì thế rất nhiều người không muốn quan tâm đến nó. Thậm chí còn không biết mình có cao răng. Tuy nhiên, cao răng có thể mang đến những hậu quả rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cao răng là do phản ứng của khoáng chất có trong nước bọt và chất bài tiết có tính axít. Nó sẽ sản sinh ra chất tổng hợp tính axít, chúng rất dễ bám vào răng hoặc chỗ gắn kết giữa răng và lợi. Thông thường khi đánh răng sẽ không dễ gì mà loại bỏ được chúng, thời gian qua đi chúng sẽ cứng lại và các bác sĩ gọi đó là cao răng.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cao răng sẽ không ngừng kích thích lên răng lợi, nó sẽ đè lên lợi gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Sẽ dẫn đến các bệnh khuẩn lây nhiễm ở nha chu, dẫn đến viêm lợi và hình thành túi nha chu.

Vậy nha chu là gì?

Nha là răng, chu là chu vi xung quanh răng. Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm.

(Ảnh: nhakhoadangluu.com.vn)
(Ảnh: nhakhoadangluu.com.vn)

Khi túi nha chu hình thành, càng khiến cao răng phát triển nhanh hơn. Những mảng bám mới lên răng lợi, sẽ khiến màng nha chu bị phá hoại nghiêm trọng hơn. Cuối cùng sẽ khiến cho nha chu bị phá hoại gần như không còn, và sẽ khiến cho răng khó tránh khỏi bị nhổ.

Thông thường các bác sĩ kiến nghị, nên lấy cao răng 6 tháng 1 lần. Nhưng còn tùy thuộc vào mỗi người, nếu như người nào từng mắc bệnh nha chu, thì mỗi 3 tháng nên lấy cao răng 1 lần. Nếu như tình trạng răng tương đối tốt, thì mỗi năm có thể lấy cao răng một lần. Nhưng tốt nhất là chúng ta nên lấy cao răng theo định kỳ.

Theo NTDTV
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: