Quan niệm của nhiều người hiện nay cho rằng quan hệ nam nữ, thủ dâm có lợi cho sức khỏe, kỳ thực điều này vô cùng sai lầm. Phóng túng dục vọng cực kỳ nguy hại, đặc biệt là với giới trẻ chưa thành hôn.

Trong phép dưỡng sinh, các đại danh y xưa đều cố gắng khuyên răn người giữ gìn tâm thanh tịnh, tiết chế chuyện phòng the phòng hậu họa khó lường. Ví như danh y Tuệ Tĩnh đã có câu nói nổi tiếng:

Bế tinh dưỡng khí tồn thần

Thanh tâm quả dục thủ chân luyện hình

Ý nói lên rằng muốn sống lâu, sống khỏe cần phải Bế tinh, tức là tiết chế quan hệ nam nữ, thanh tâm quả dục để giữ gìn Tinh, một trong tam bảo của con người.

Còn danh y Tôn Tư Mạc của Trung Quốc cổ xưa có câu: “Buông thả tình dục thì tính mạng như ráng chiều sắp tắt”.

Đáng buồn là trong xã hội hiện nay người ta, đặc biệt là giới trẻ ít người nhận thức được mức độ nghiêm trọng của ham muốn sắc dục. Trên mạng, ngoài đường, sách báo, phim ảnh đều có những thứ kích động tâm sắc dục của người ta. Chủ đề sắc dục vốn là chuyện tế nhị kín đáo xưa kia nay được mang ra nói bô bô trên bàn tiệc giữa chốn đông người mà không chút e ngại. Nhiều người còn xem đó như là bản lĩnh đàn ông, thú vui cuộc sống cần hưởng thụ kẻo… lãng phí cuộc đời.

Người lớn tuổi một chút nghe thấy quả thực khó lòng kiềm chế. Tỷ lệ thanh thiếu niên thủ dâm hiện nay không nhỏ, trong khi độ tuổi này cơ thể chưa phát triển đầy đủ, khí huyết không ổn định, nếu không giữ mình vững mà thủ dâm quá nhiều thì thân tâm sẽ bị tổn thất rất nặng nề.

1. Hao tổn nguyên khí

Theo nguyên lý của Đông Y, con người bẩm sinh nhận được khí của đất trời mà có sự sống, âm tinh và dương khí có ở thận từ khi mới sinh ra, nên được gọi là nguyên khí. Nguyên khí chính là nguồn sinh lực nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể, là cái gốc rễ của con người, rễ suy thì cây lá đều hư nát, bởi vậy nguyên khí suy, bách bệnh sinh. Sự ham muốn tình dục nếu không được tiết chế sẽ khiến nguyên khí cơ thể hao tổn rất nhiều.

Bằng chứng là sau mỗi lần quan hệ cơ thể sẽ có biểu hiện bải hoải, mồ hôi xuất ra, ớn lạnh, gân xương yếu, tay chân rã rời người làm chuyện phòng sự vô độ biểu hiện càng rõ rệt hơn. Những vận động viên thể thao cũng hiểu rõ điều này nên trước khi thi đấu thường kiêng hệ nam nữ.

Không chỉ quan hệ nam nữ mới gây hao tổn nguyên khí, mà khi ham muốn trỗi dậy, nguyên khí đã bị tiêu hao, bởi vậy nên nhiều người bị thận hư, dù kiêng chuyện phòng the, bỏ hẳn thủ dâm song trong tâm vẫn nặng ham muốn thì bệnh khó thuyên giảm hoặc còn lâu mới dứt khỏi. Hiện nay sách báo phim ảnh khiêu dâm bày khắp mọi nơi, liên tục làm khởi lên ham muốn của con người, khiến nguyên khí dần hao tổn, cuối cùng sinh ra rất nhiều bệnh.

2. Liệt dương, vô sinh, di tinh, mộng tinh

Chuyện phòng sự vô độ sẽ khiến nguyên khí tại thận hao tổn, từ đó có các biểu hiện liệt dương, vô sinh, di tinh, mộng tinh. Thực ra khi này liệt dương chính là một biện pháp tự bảo vệ của cơ thể, để tránh tiêu hao thêm nguyên khí. Tuy nhiên nhiều người lại tìm đến thuốc tráng dương, khiến dương khí tiêu hao thêm, bệnh tình sẽ càng nặng. Biện pháp tốt nhất lúc này là tiết chế chuyện phòng the, bỏ hẳn thủ dâm, giữ tâm thanh tịnh.

3. Ù tai, đau lưng mỏi gối, tóc xơ khô dễ rụng, bạc sớm, răng lung lay

(Ảnh minh hoạ)

Đây là các biểu hiện thường thấy ở người già, nhưng nếu người trẻ tuổi phóng túng dục vọng, cũng sẽ xuất hiện tình trạng này. Đó là do phóng túng dục vọng nên tuổi chưa cao nhưng nguyên khí tại Thận đã bị tiêu hao quá nhiều.

Theo Đông y, thận chủ xương, khai khiếu ở tai, biến hóa ở tóc. Bởi vậy khi thận suy thì răng, xương, tóc, tai đều bị ảnh hưởng. Kinh nghiệm lâm sàng của nhiều thầy thuốc Đông y cho thấy, nam giới không biết tiết chế sắc dục dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mức độ nặng nhẹ tăng giảm cùng với sự phóng túng.

Các nhà khoa học Đại học Sheffield đã kết luận con người sau hành vi tính dục sức đề kháng của hệ miễn dịch giảm, các loại kháng nguyên sẽ thừa cơ mà xâm nhập vào trong cơ thể mà gây bệnh, làm tuổi thọ của con người bị rút ngắn đi.

4. Khả năng ghi nhớ, tư duy sụt giảm

Não và thận có liên quan với nhau, thận suy sẽ ảnh hưởng đến công năng của não. Người phóng túng không chừng mực, đặc biệt là thanh thiếu niên thủ dâm quá nhiều, sẽ dẫn đến khả năng tư duy và ghi nhớ sụt giảm, thành tích học tập đi xuống.

5. Tâm tình bồn chồn, khó ngồi yên một chỗ

Người có tĩnh khí mới có thể làm được việc lớn. Quân sư Gia Cát Lượng thời Tam Quốc có câu “phi ninh tĩnh vô dĩ chí viễn”, nghĩa là không yên tĩnh thì không thể nghĩ được xa. Tương truyền rằng bản thân Gia Cát Lượng thời trẻ suýt sa vào bẫy sắc dục, khi giật mình tỉnh ngộ liền quyết chí tu tỉnh. Vậy nên sau này ông lấy vợ không kén chọn dung nhan, suốt đời chung thủy với người vợ được thiên hạ cho là “kém sắc”.

Có tĩnh khí mới nên việc lớn (Ảnh minh họa)

Chúng ta có thể thấy thanh thiếu niên hiện nay không nhiều người có thể điềm tĩnh suy xét, tập trung vào công việc và học tập. Nguyên nhân có ở nhiều phương diện, nhưng một trong số đó là do khắp mọi nơi, từ trên đường phố đến mạng internet đều có những thứ không thanh tịnh, dễ dẫn khởi ham muốn, kích thích dục vọng, cuốn mọi người vào trong. Bên cạnh đó theo Đông Y thì khi Thận thủy không đủ dẫn đến tâm hỏa tăng vọt, nên càng khó ngồi yên một chỗ.

6. Sợ lạnh, tay chân lạnh, hay ra mồ hôi

Đây là triệu chứng của Thận dương hư do buông thả tình dục, khiến cho dương khí trong cơ thể không đủ, dẫn đến tay chân lạnh, đổ nhiều mồ hôi.

Những người thủ dâm, phòng the quá độ đều có thể phần nào thấy mình trong những triệu chứng trên đây. Đây đều là những dấu hiệu cảnh báo, khi này cần phải tiết chế ham muốn để bảo dưỡng tinh khí của cơ thể, trái lại nếu không giữ mình bệnh tình sẽ nặng nề hơn, dù tuổi còn trẻ cũng có thể phát sinh các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tai biến v.v.

Đối với thanh thiếu niên, vì cơ thể chưa phát triển đầy đủ, khí huyết không ổn định, tốt nhất nên đoạn tuyệt với thủ dâm, không tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy. Thay vào đó hãy nên tham gia vào những hoạt động lành mạnh như các dự án tình nguyện, chạy bộ, chơi thể thao, thiền định… đó mới là biện pháp thực sự giúp giải tỏa căng thẳng và đem lại sức khỏe.

Xả stress thật sự phải bắt nguồn từ nội tâm và thiện lành

Nhiều người có thể dễ nhận thấy rằng giới trẻ hiện nay ham muốn rất mạnh, các loại tình cảm, cảm xúc đều đẩy lên đến cực đoan, yêu thích đến cực độ, sợ hãi cực độ, ghét đến cực độ v.v. Từ góc độ Đông y thì các trạng thái cực đoan này đều gây tổn thương đến nội tạng, là một nguyên nhân quan trọng gây bệnh cho người ta. Kỳ thực tâm thái bình hòa mới thực sự là tâm thái bình thường của một con người. Những người thành đạt, lý trí thường đều là người điềm tĩnh, bình hòa, đó là thể hiện của người có văn hóa. Tâm thái bình hòa mới đem đến hạnh phúc và an lạc thực sự.

Có nhiều thanh thiếu niên mượn cớ căng thẳng, nên tìm đến thủ dâm để xả stress, kỳ thực điều này cũng giống như hút ma túy, như ngậm viên thuốc độc bọc đường, càng dùng càng nghiện, nhưng sau khi đường tan hết thì còn lại là thuốc độc, thực chất là đang đắm chìm trong dục vọng mà tự hủy hoại bản thân và sự nghiệp.

Người xưa đúc rút ham muốn sắc dục thành câu: “Vạn ác dâm vi thủ”, ý  nói dâm tà là tội ác lớn nhất, cũng là để cảnh tỉnh thế nhân rằng càng cuốn theo sắc dục càng có nguy cơ sa đà vào chuyện bất chính, tội nghiệp tạo ra càng lớn. Phóng túng sắc dục đi kèm với loạn quan hệ, có thai ngoài ý muốn, cưỡng gian, phá thai, trả thù nhân tình… chuyện gì cũng đều dám làm.

Vậy đối với vợ chồng đã kết hôn, chuyện phòng sự như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Trong cuốn “Thiên Kim phương”, danh y Tôn Tư Mạc đã từng nói, một người nam, một người bình thường, lúc 30 tuổi thì tám ngày quan hệ một lần, lúc 40 tuổi thì 16 ngày một lần, lúc 50 tuổi thì 20 ngày một lần, qua 60 tuổi thì cần phải bế tinh, không nên có hành vi tình dục này nữa. Người ông nói ở đây là người khỏe mạnh, nếu là người bệnh thì càng cần phải tuân thủ quy định này, càng cần phải thanh tịnh thân tâm mình.

Chú thíchKhái niệm các tạng phủ của Đông y về cơ bản là khác với Tây y, lý luận của Đông y và Tây y cũng là khác biệt. Do vậy Thận trong Đông y khác với Thận trong Tây y, thận suy, thận hư của Đông y cũng không giống với bệnh suy thận của Tây y. Thận nói đến trong bài là chỉ tạng Thận trong Đông y.

Đại Hải – Hoàng Kỳ