Các bác sĩ và sinh viên của Viện Thông tin Sức khỏe Quebec cảm thấy bức xúc khi nghe quyết định tăng lương trong khi đội ngũ y tá, bệnh nhân còn đang phải vật lộn với khó khăn.

Hơn 500 bác sĩ và trên 150 sinh viên y khoa ở Quebec, Canada đã cùng ký vào một bức thư công khai để phản đối việc tăng lương cho họ.

“Chúng tôi yêu cầu hủy bỏ việc tăng lương cho bác sĩ”, nhóm chuyên gia y tế Quebec đề nghị trong lá thư ký tên chung trả lời.

“Chúng tôi, những bác sĩ Quebec tin tưởng vào hệ thống công mạnh mẽ, phản đối việc tăng lương gần đây do các liên đoàn y tế thương lượng”, nhóm này tuyên bố trong lá thư ký tên chung, theo CNBC.

Các bác sĩ và sinh viên trên cho biết họ cảm thấy bị xúc phạm vì được khen thưởng trong khi đội ngũ y tá và bệnh nhân còn vật lộn với khó khăn. “Thật sốc bởi các y tá, nhân viên cùng bao chuyên gia khác đang đối mặt với điều kiện làm việc khắc nghiệt còn bệnh nhân liên tục thiếu thốn dịch vụ y tế cần thiết”, CNBC dẫn bức thư.

Thay vì nhận thêm thù lao, nhóm bác sĩ và sinh viên y khoa Quebec mong muốn trả lại số tiền vào hệ thống. “Chúng tôi, các bác sĩ Quebec, yêu cầu hủy bỏ việc tăng lương cho bác sĩ. Nguồn lực của hệ thống nên dành để phân phối tốt hơn đến các nhân viên chăm sóc sức khỏe và cung cấp những dịch vụ mà cộng đồng xứng đáng được nhận”, họ nhấn mạnh.

Theo báo cáo từ Viện thông tin sức khỏe được xuất bản hồi tháng 9/2017, trung bình một bác sĩ ở Canada hiện được trả 260.924USD (339.000 đôla Canada)/năm.

Cũng theo báo cáo này, trung bình một bác sĩ gia đình được trả 211.717USD (275.000 đôla Canada) và một chuyên gia phẫu thuật được trả 354.915USD (461.000 đôla Canada).

Tuy nhiên, đây là mức lương trước thuế và chưa tính tổng các chi phí mà mỗi bác sĩ phải trả.

Vào tháng 5/2016, một bác sĩ đã công khai chia sẻ các chi phí trong gia đình của mình. Dù được nhận mức lương 231.033USD (300.000 đôla Canada), nhưng sau khi trừ các chi phí anh chỉ còn lại được 136.906USD (177876 đôla Canada), tuy nhiên số tiền đó là trước thuế và các khoản phúc lợi đã được trừ ra.

Theo Hiệp hội ngành y Canada, chi phí của một trường y khoa ở Canada được trợ cấp bởi các chính quyền cấp tỉnh. Chi phí này thay đổi tùy theo việc sinh viên đó là công dân Canada, cư dân thường trú hay sinh viên nước ngoài và trường đặc biệt.

Đối với các công dân Canada và cư dân thường trú, học phí cho năm đầu dao động khoảng từ 2567USD (3.334 đôla Canada) đến 20.064USD (26.056 đôla Canada).

Phương Nam