Các bệnh nhân nhập viện Đa khoa Cần Thơ trong tình trạng quá nặng toan chuyển hóa pH: 6,7- 6,8 (bình thường pH 7,35 -7,45). Thậm chí, các bác sĩ chưa kịp cấp cứu, bệnh nhân đã ngưng tim.

Ngày 3/3, Khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU) Bệnh viện Đa khoa Tp.Cần Thơ cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch tính mạng, theo Lao Động.

Hàng chục người suýt chết do uống "thần dược" trị tiểu đường
Cơ quan chức năng kiểm tra nhà bà Xuyến (ảnh: Lao Động).

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng quá nặng toan chuyển hóa pH: 6,7- 6,8 (bình thường pH 7,35 -7,45). Nhiều trường hợp, các bác sĩ chưa kịp cấp cứu, bệnh nhân đã ngưng tim.

Theo Báo Cần Thơ, trường hợp bệnh nhân Võ Văn B. (49 tuổi, ở quận Ô Môn), nhập viện với tình trạng xuất huyết tiêu hóa, ói ra máu, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường. Sau đó, bệnh nhân diễn biến sang tình trạng toan chuyển hóa nặng, rơi vào cơn ngưng tim. Các bác sĩ phải hồi sức tích cực bù toan, chống sốc, thở máy, lọc máu liên tục, lọc thận… để cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ CKI Lê Quốc Việt, Phó Trưởng Khoa nội thận, tiết niệu, lọc máu BV Đa khoa Tp.Cần Thơ, cho biết: Nếu không cấp cứu kịp thời có thể bệnh nhân B. đã tử vong. Bệnh nhân đang được điều trị nhiễm trùng, điều trị suy thận cấp, lọc thận để xem thận có hồi phục, tình trạng nhiễm trùng có cải thiện, dù còn nặng.

Hàng chục người suýt chết do uống "thần dược" trị tiểu đường
Niêm phong hơn 114.000 viên “thần dược” gây ngộ độc (ảnh: Báo Cần Thơ).

Chị Trần Thị S.- vợ anh B. cho biết: “Anh B. mắc bệnh tiểu đường nhiều năm nay. Khi phát hiện bệnh, có điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ ở BV. Sau đó, nghe người chị ruột của ảnh giới thiệu thuốc hạ đường huyết “gia truyền” ở An Giang và có bán tại Cần Thơ, nên mới tìm mua về uống, thấy hiệu quả thật sự. Ảnh uống hơn một năm nay, mỗi lần lấy thuốc trên 100 ngàn, uống được gần 2 tháng. Nhiều người thân, bà con ở Ô Môn bị bệnh cũng sử dụng thuốc này như thần dược. Nhưng đâu có ngờ biến chứng đáng sợ của thuốc”.

Khai thác bệnh sử các bệnh nhân đều có thời gian dài sử dụng một loại thuốc có tác dụng ổn định đường huyết của bà Lâm Kim Xuyến, 72 tuổi, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, Cần Thơ.

Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ đã kiểm tra nhà bà Xuyến đã phát hiện và tịch thu 114.000 viên thuốc đông dược thành phẩm không rõ nguồn gốc. Thời điểm kiểm tra, bà Xuyến cho biết, thuốc “gia truyền” của bà trị các bệnh tiểu đường, viêm thấp khớp, gút, đau bao tử, mát gan giải độc, viêm mũi.

Các bệnh nhân sử dụng loại thuốc này một thời gian, khi đến BV xét nghiệm thì cho kết quả đường ổn, nên họ tiếp tục dùng.

Tuy nhiên, sử dụng thời gian dài thì dẫn đến một số biến chứng như tình trạng toan chuyển hóa nặng, tuột huyết áp, nguy cơ tử vong cao.

Đối với các bệnh nhân đến viện sớm, còn có cơ hội lọc máu lọc thận để điều trị rối loạn kiềm toan nhưng khả năng điều trị thành công cũng khó tiên lượng, chi phí rất tốn kém. Trường hợp nhập viện đã bị ngưng tim hẳn, bác sĩ không thể cứu được.

Bác sĩ CK 2, Lưu Ngọc Trân, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Nội tiết BV Đa khoa Tp.Cần Thơ cho biết, hiện nay có một số cơ sở tư nhân bán thuốc hạ đường huyết không rõ nguồn gốc, những viên thuốc này có màu xanh, đỏ hoặc xám thành phần là Phenformin hoặc thuốc cặp của Trung Quốc gồm có 2 chai, một chai là Phenformin, còn lại là Glibenclamide, theo Vietnamnet.

Phenformin là thuốc được dùng trong điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Nhưng đến năm 1973, Phenformin bị cấm sản xuất và lưu hành do ghi nhận hàng loạt ca tử vong có liên quan đến nhiễm acid lactic sau khi dùng thuốc.

Tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới đã cấm lưu hành Phenformin nhưng các cơ sở sản xuất thuốc đông y vẫn dùng thuốc này trộn vào các viên thuốc đông dược không gắn nhãn mác, thành phần, nơi sản xuất,… và được người bán quảng bá như một loại thần dược trị khỏi bệnh đái tháo đường cũng như nhiều loại bệnh khác.

Vì vậy cần cảnh giác trước lời khoe khoang thuốc này hay thuốc kia chữa khỏi hoàn toàn bệnh đái tháo đường. Điều này hoàn toàn sai và không có cơ sở khoa học.

Bác sĩ Trân khuyến cáo, khi bị đái tháo đường nên đến các bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được tư vấn về chế độ ăn, tập thể dục, điều trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh.

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ giúp cho việc điều trị đạt kết quả tốt, giảm các biến chứng, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phương Nam