Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO (Đồng Nai) đang điều trị cho vợ chồng ông Đoàn Văn T. (63 tuổi) và bà Phạm Thị C. (59 tuổi) bị bầy ong đốt hơn 300 vết. 

Người Lao Động đưa tin, khoảng 17 giờ, ngày 2/5, vợ chồng ông Đ.V.T. và bà P.T.C. (Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng sưng tấy toàn thân, suy nhược, khó thở do bị ong đốt. Ông T. bị đốt hơn 300 nốt, người vợ bị đốt nhẹ hơn (chỉ khoảng 30 nốt).

Hai vợ chồng ở Đồng Nai nguy kịch vì bị bầy ong xúm vào đốt khi đang làm vườn
Người chồng đang được theo dõi, điều trị. (Ảnh: Người Lao Động)

Ông T. cho biết, mình và vợ được một gia đình tại Biên Hòa thuê cắt tỉa cây xanh quanh nhà. Mặc dù đã được chủ nhà cảnh báo có tổ ong trên cây xoài trước nhà, ông T. vẫn chủ quan.Trong lúc cắt tỉa, tổ ong bị động, bay ra đốt cả hai vợ chồng.

Sau khi bị đốt, ông T. và vợ đã được người nhà đưa đến bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cấp cứu. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị chống sốc phản vệ. Hiện, tình hình sức khỏe hai vợ chồng bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Hoàng Văn Tiến, khoa Nội, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trao đổi với Tuổi Trẻ, đã có rất nhiều trường hợp bị ong đốt nhưng không xử lí kịp thời và đúng cách gây nguy hiểm tính mạng.

Trước đó, ngày 17/4, bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Tp. Cần Thơ) đã tiếp nhận trường hợp ông T.V.T. (56 tuổi, Hậu Giang) trong tình trạng mê sảng, nguy kịch do bầy ong đốt gần 250 mũi.

Bác sĩ Tiến cũng khuyến cáo, người dân không nên chủ quan khi bị ong đốt. Đối với những người bị mẫn cảm với phấn hoa, trong trường hợp cần phải tiếp cận tổ ong thì nên có phương pháp phòng vệ an toàn.

Sơ cứu khi bị ong đốt

– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong.

– Đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền trong cơ thể. Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra.

– Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ, lan và thấm sâu hơn vào cơ thể.

– Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng. Sau đó, bạn đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng.

– Cho nạn nhân uống nước để thải bớt độc tố.

– Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, đặc biệt khi có các biểu hiện bệnh nặng hơn.

H.H