Không dùng quạt, tắt bật liên tục, để nhiệt độ quá thấp… là những sai lầm khi dùng điều hòa mùa nắng nóng dễ gây ra các bệnh viêm đường hô hấp thậm chí có nguy cơ đột quỵ và tử vong.

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường vi khuẩn khó sinh sôi, nhưng trong môi trường khô và lạnh (như môi trường khi sử dụng điều hòa) thì vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển nhanh. Chúng tấn công vào cơ thể làm cho sức đề kháng của con người giảm đi, từ đó dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Dưới đây là một số sai lầm “tai hại” khi dùng điều hòa gây hại cho sức khỏe:

Hại sức khỏe vì 7 sai lầm khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng
Hại sức khỏe vì 7 sai lầm khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng

Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng máy điều hòa

Không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời nếu thường xuyên đóng chặt cửa. Sự tuần hoàn cưỡng bức không khí tạo điều kiện thuận lợi cho vi-rút lây lan truyền từ người này sang người khác.

Sau khoảng 15-30 phút, nên mở cửa phòng để căn phòng được “thở”, thay không khí mới cho căn phòng. Khi mua máy điều hòa, nên chọn những dòng máy điều hòa thế hệ mới, trang bị thêm các chức năng lọc khí và diệt khuẩn cho không khí.

Hại sức khỏe vì 7 sai lầm khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng
Hại sức khỏe vì 7 sai lầm khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng

Không sử dụng quạt

Quạt giúp điều hòa không khí của bạn chạy hiệu quả hơn bằng cách di chuyển không khí xung quanh phòng. Hơn nữa, sử dụng quạt còn giúp tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiền điện, giảm hao mòn các bộ phận của máy điều hòa. Ngoài ra, quạt tạo ra luồng gió lạnh nhân tạo sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Tăng giảm nhiệt độ liên tục

Nhiều người có thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục hoặc tắt bật vì nghĩ rằng như vậy là tiết kiệm điện, tuy nhiên điều này là không nên. Đa số các điều hòa đời mới hiện nay đều có bộ phận cảm biến nhằm duy trì mức nhiệt ổn định, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Hại sức khỏe vì 7 sai lầm khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng
Hại sức khỏe vì 7 sai lầm khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng

Không bảo trì máy điều hòa thường xuyên

Máy điều hòa cần được vệ sinh và thay bộ lọc 3 tháng/lần. Dây làm mát cũng cần được kiểm tra thường xuyên để tránh rò rỉ, đảm bảo an toàn. Việc vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ giúp loại bỏ được nấm mốc, vi khuẩn trong phòng.

Chạy điều hòa 24/7

Khi sử dụng máy lạnh thường xuyên, kéo dài và độ lạnh càng sâu, độ ẩm càng giảm khiến da và niêm mạc đường hô hấp trở nên khô, giảm sức đề kháng với mầm bệnh và dễ bị kích ứng. Thậm chí có thể xảy ra tai biến khi đột ngột ra khỏi phòng, nhất là những người vốn bị tăng huyết áp, huyết áp thấp hoặc thiểu năng tuần hoàn não và tuần hoàn tim.

Hại sức khỏe vì 7 sai lầm khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng
Hại sức khỏe vì 7 sai lầm khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi… Do vậy thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C là tốt nhất.

Đặt chậu nước trong phòng điều hòa

Nhiều người thường có thói quen đặt chậu nước trong phòng điều hòa. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em, vì hơi nước sẽ thu hút các bụi bẩn, vi trùng gây bệnh.

Một số lưu ý khi sử dụng điều hòa

– Môi trường lắp máy phải khô ráo với độ ẩm tốt nhất từ 30-60% để các loại vi khuẩn, nấm không có điều kiện phát triển.

– Phòng phải thường xuyên hút bụi, làm vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, mọi người nên lắp đặt điều hoà ở vị trí sao cho dòng không khí có thể được phân phối đều khắp phòng

– Không nên ngồi trong phòng điều hoà quá 2h, khi ra khỏi phòng nên mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí mới.

– Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột: Tuyệt đối không bước vào phòng máy lạnh ngay khi mới ở ngoài trời nắng về hay vừa vận động mạnh, ra nhiều mồ hôi, nhất là trẻ nhỏ, người già.

– Không nên ra, vào quá nhiều lần. Làm sự thay đổi nhiệt độ đột ngột diễn ra liên tục sẽ sinh ra vô số tác hại không lường hết được vì cơ thể phải xáo trộn thường xuyên để điều chỉnh cho thích nghi với môi trường.

– Nếu ngủ trong phòng máy lạnh cần lưu ý càng về đêm, ngủ sâu cơ thể thiếu sự vận động nên dễ bị cảm lạnh. Nên điều chỉnh máy lạnh theo giờ và tăng nhiệt độ lúc đêm khuya.

H.H