Ngay khi nhận được thông tin bệnh viện tại Nghệ An đang có bệnh nhân mang nhóm máu hiếm A Rh- nguy kịch do tai nạn, cần truyền máu gấp, anh Anh Trần Xuân Tấn (Quảng Trị) và Nguyễn Văn Quân (Quảng Bình) không quản ngại đường xá xa, vượt gần 300 km xuyên đêm ra Nghệ An cứu người.

Trước đó, ngày 28/11, bệnh nhân Nguyễn Mạnh Thường (59 tuổi, Nghệ An) được chuyển đến bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cấp cứu do bị tai nạn giao thông gãy xương đùi, mất máu nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bệnh viện không đủ máu hiếm A Rh- để mổ cấp cứu cho ông Thường. Tình huống cần máu khẩn cấp của bệnh nhân được người nhà đăng tải lên mạng xã hội facebook và được cộng đồng mạng tích cực lan tỏa, chia sẻ. Câu lạc bộ máu hiếm khu vực miền Trung đã nhanh chóng vào cuộc, huy động tìm kiếm người hiến máu, theo Báo Sức khỏe và Đời sống.

Ngay khi nhận được thông tin tại bệnh viện ở Nghệ An đang cần máu hiếm để cứu bệnh nhân nguy kịch do tai nạn giao thông, anh Trần Xuân Tấn (Quảng Trị) và anh Nguyễn Văn Quân (Quảng Bình) đã vượt quãng đường xa gần 300 km để hiến máu.

Hai anh đã hiến hai đơn vị máu (500 ml). Số máu này được chuyển đến bệnh viện ngay để bác sĩ kịp phẫu thuật cứu ông Thường.

“Đây là lần thứ hai tôi từ Quảng Trị ra Nghệ An hiến máu. Tháng 9 khi kho dự trữ của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương không còn nhóm máu hiếm A Rh-, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Máu hiếm miền Bắc kêu gọi hỗ trợ, tôi cũng đã lên đường ra Hà Nội hiến 450 ml”, anh Tấn chia sẻ.

Trước đó, anh Quân cùng một thầy giáo ở Quảng Bình vượt 200 km trong đêm ra Hà Tĩnh để hiến máu cứu một bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, Hà Tĩnh) bị xuất huyết dạ dày, theo Người Lao Động.

Theo Hội Truyền máu Quốc tế, nhóm máu được gọi là hiếm khi có tỷ lệ người sở hữu thấp dưới 0,1% trong cộng đồng và rất hiếm nếu tỷ lệ trong cộng đồng dưới 0,01%. Ở Việt Nam, người có nhóm máu Rh- chỉ chiếm 0,04% (trong 10.000 người có 4 người mang nhóm máu Rh-), nên được coi là nhóm máu hiếm.

(Tổng hợp)