Dù tình hình sức khỏe đã ổn định, bé T.T.P.Q. (13 tuổi, Trà Vinh) vẫn đối mặt với nguy cơ xơ phổi do tác dụng phụ của thuốc diệt cỏ Paraquat. 

Dân Trí thông tin, tình trạng sức khỏe của hai chị em T.T.P.Q. (13 tuổi) và T.V.N. (9 tuổi) trong sự việc uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị nghi trộm điện thoại hiện đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Sau khi hai bé nhập viện, khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng Tp.HCM, đã tiến hành thay huyết tương, truyền thuốc chống tác hại của Paraquat.

Sau hơn 1 tuần điều trị, chức năng gan thận của N. và Q. đã ổn. Chất độc trong máu và nước tiểu âm tính, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Tuy nhiên, các bác sĩ lo ngại nguy cơ xơ phổi do tác động của thuốc diệt cỏ Paraquat đến sức khỏe của bé Q.

Dự kiến, sau khi xuất viện, bệnh nhi sẽ phải tiếp tục tái khám định kỳ để theo dõi, can thiệp sớm nếu có biến chứng nguy hiểm.

Hai chị em tự tử vì bị nghi trộm điện thoại: Người chị có nguy cơ xơ phổi
Bé T.T.P.Q. đang điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng Tp.HCM. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Theo BS. Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc bệnh viện, chỉ 5 ml thuốc diệt cỏ Paraquat cũng có thể tử vong nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời.

Nếu may mắn qua khỏi, bệnh nhân cũng đối mặt với nguy cơ xơ phổi, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan. Do đó, người bệnh cần được theo dõi để hạn chế tác dụng phụ do hóa chất gây ra.

Trước đó, ngày 1/5, hai chị em Q. và N. sang nhà hàng xóm chơi và bị nghi ngờ lấy trộm điện thoại. Hai em khẳng định không lấy trộm, nhưng nhiều người trong gia đình hàng xóm cho rằng hai em là thủ phạm và doạ báo công an.

Chiều 4/5, gia đình phát hiện hai em uống thuốc diệt cỏ tự tử nên đưa đến bệnh viện huyện Tiểu Cần cấp cứu. Sau đó, cả hai được chuyển đến Bệnh viện tỉnh Trà Vinh rồi chuyển tiếp lên Tp.HCM tiếp tục điều trị.

H.H