Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản TƯ đã mổ đẻ thành công trường hợp sản phụ sinh đôi, dây rốn của hai bé xoắn tít vào như tết tóc.

Nhờ bác sĩ phát hiện kịp thời và chỉ định mổ từ tuần thứ 35 nên hai bé song sinh không gặp nguy hiểm. Các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện thành công ca mổ, hai bé chào đời với cân nặng lần lượt là 1,8kg và 1,9kg.

Theo Khám Phá, bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện phụ sản TƯ chia sẻ, mới đây bệnh viện đã mổ đẻ thành công trường hợp sinh đôi khá đặc biệt. Khi theo dõi tim thai hàng ngày của sản phụ N.T. M, Sóc Sơn, Hà Nội. Bác sĩ phát hiện tim thai của thai nhi có dấu hiệu suy thai từ tuần 35 nên chỉ định phải mổ sớm.

Đây là trường hợp sinh đôi cùng trứng nên hai bé có chung một bánh nhau và một buồng ối nhưng có 2 dây rốn. Khi hai thai cùng chung một buồng ối sẽ có nguy cơ rối hoặc thắt cuống rốn trong quá trình thai vận động, có nguy cơ suy thai.

Hai bé song sinh chào đời có dây rốn xoắn như tết tóc
Cặp song sinh chào đời với dây rốn xoắn tít vào nhau. (ảnh: BVCC).

“Trường hợp này là điển hình hay gặp, khó khăn nhất là khi mổ đối với thai nhi non tháng thì tất cả các bộ phận chức năng từ não, thị giác, thần kinh và hô hấp cũng sẽ kém hơn so với bé đủ tháng. Tuy nhiên nếu những trường hợp có dấu hiệu suy thai rõ như vậy, tức là tim thai có báo hiệu của suy thai mà không mổ cấp cứu sẽ có nguy cơ thai lưu. Dù sinh non nhưng nếu sau mổ đẻ, các bác sĩ sơ sinh chăm sóc tốt thì các bé có khả năng phát triển tương đối bình thường”, bác sĩ Quang chia sẻ.

Sinh đôi cùng trứng là trường hợp một trứng sau khi thụ tinh được phân tách thành hai phôi thai để phát triển thành hai cá thể riêng biệt. Quá trình này diễn ra ngay trong giai đoạn đầu tiên sau khi trứng được thụ tinh. Hai phôi thai cùng trứng thường có chung nhau thai, có thể ở chung trong một túi ối hoặc hai túi riêng biệt. Khi chào đời, hai đứa trẻ sẽ có sự giống nhau hoàn toàn về nhiễm sắc thể, hình dáng, khuôn mặt.

Trên thế giới, cũng có một vài trường hợp sinh đôi cùng trứng nhưng lại thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau, cho ra những đứa trẻ có hai giới tính khác nhau. Khi đó, một đứa trẻ sẽ phát triển bình thường, đứa trẻ còn lại sẽ là lưỡng tính (vừa có giới tính nam, vừa có giới tính nữ).

Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp này, phôi thai có rất ít khả năng phát triển. Bên cạnh đó khi mang song thai cũng sẽ có nhiều yếu tố nguy cơ hơn so với những người mang đơn thai.

Do đó bác sĩ cũng khuyên các bà mẹ mang song thai cần khám thai định kì, thực hiện những kỹ thuật siêu âm, xét nghiệm chuyên sâu theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm tra, đánh giá được tình trạng của thai nhi thường xuyên.

Phương Nam