Khoảng 3 tháng trở lại đây, chấm đen lạ ở gót chân ông S. bỗng nhiên lan rộng, không ngứa, không đau. Đi khám các bác sĩ kết luận ông bị mắc ung thư da.

BS Nguyễn Hữu Quang, khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, BV Da liễu TƯ cho Vietnamnet biết, tại thời điểm vào viện khám, gót bàn chân trái của bệnh nhân Tạ Quang S., 54 tuổi ở Hà Nội có chấm đen lớn kích gỡ 2×3 cm với các đặc điểm méo mó, bờ không rõ, màu sắc không đều hơi gờ cao.

Theo chia sẻ của ông S., chấm đen đã có cách đây nhiều năm nhưng ban đầu chỉ là một chấm rất nhỏ, ông nghĩ là nốt ruồi nên không để ý. Chấm đen này sau đó lan rộng ra 1 cm nhưng không ngứa, cũng chẳng đau nên ông S. chủ quan không đi khám.

Chấm đen ở chân ông S. khi đến BV Da liễu TƯ. (Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống)

Tuy nhiên 3 tháng trở lại đây, chấm đen này bắt đầu tăng diện tích rất nhanh kèm theo các chấm nhỏ xung quanh nên gia đình khuyên ông đi khám thì được bác sĩ kết luật mắc ung thư tế bào hắc tố – dạng ung thư ác tính nhất của da. May mắn là tế bào ung thư chưa lan rộng khi nó mới chỉ “ăn” lớp thượng bì của da.

Chia sẻ với tờ Sức khoẻ & Đời sống, ThS.BS. Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và PHCN cho biết, bệnh nhân được tiến hành cắt rộng tổn thương – đúng theo tiêu chuẩn điều trị ung thư để đảm bảo loại bỏ được hết tế bào ung thư và tạo hình tổn khuyết sau khi cắt bỏ.

Tới thời điểm hiện tại sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ của bệnh nhân tiến triển tốt. Miếng da ghép hồng hào và đang phát triển tốt.

Hình ảnh vết mổ loại bỏ hết tổ chức ung thư và ghép da che phủ ngày thứ 7. (Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống)

Theo BS. Nguyễn Hữu Quang, ung thư tế bào hắc tố là dạng ung thư ác tính nhất của da. Với trường hợp của bệnh nhân này, bác sĩ Quang cho rằng sau khi mổ lấy được hết tế bào ung thư thì tiên lượng của bệnh nhân sẽ rất tốt.

Bác sĩ Quang cũng chia sẻ, có tới trên 95% bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn này có thể sống được trên 5 năm, thậm chí có tuổi thọ như người bình thường. Do đó, việc quan trọng nhất là phải chẩn đoán được bệnh khi còn ở giai đoạn sớm.

Video xem thêm: Tỷ lệ ủng hộ ông Trump đạt mức cao kỷ lục mới

videoinfo__video3.dkn.tv||cd03e2680__

Ad will display in 09 seconds