Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con lấy ra em bé nặng 5,2kg, tương đương với trẻ 3 tháng tuổi.

Ngày 13/8, Vietnamnet dẫn lời BS Diêm Thị Thanh Thuỷ (Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con, bé trai chào đời với cân nặng lên tới 5,2 kg.

Trên Phunuvietnam, bác sĩ Nguyễn Thị Dung (khoa Khám sản tự nguyện, BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, đây là một trẻ sơ sinh có số cân nặng hiếm gặp ở Hà Nội. Hiện nay sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, em bé bú tốt, hồng hào.

Theo bác sĩ Dung, khoảng 5h ngày 12/8, chị N.T.T. (27 tuổi, ở Hà Nội) mang thai con đầu lòng, được gia đình đưa đến nhập viện chờ sinh.

Qua kết quả khám và siêu âm, các bác sĩ cho biết do thai to, nên tư vấn chị T. sinh bằng phương pháp mổ đẻ và được gia đình đồng ý.

Bác sĩ bắt mổ thành công bé nặng 5,2kg. (Ảnh: Suckhoecongdong)

Sau ca mổ kéo dài 30 phút, các bác sĩ đã lấy ra em bé nặng 5,2kg. Hiện tại sản phụ đang nằm theo dõi tại phòng hậu phẫu.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Thủy cho hay, việc trẻ vừa chào đời có cân nặng trên 5 kg là rất hiếm, cân nặng này tương đương với trẻ 2-3 tháng tuổi. Đây cũng là lần đầu bác sĩ Thủy gặp trường hợp này trong suốt 26 năm hành nghề.

Theo bác sĩ Dung thông thường, tiêu chuẩn cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh khoảng từ 2,8kg – 3,5kg. Vì vây, những thai nhi có cân nặng trên 4kg đã được đánh giá là thai to, cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên. 

Các chuyên gia cho hay, với những em bé nặng cân hơn bình thường, gia đình cần cho bé đi khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời xử lý nếu có bất thường xảy ra.

Đến nay, kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất trên thế giới là 10,2 kg. Tại Việt Nam, kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất đang là bé trai 7,1kg ở Vĩnh Phúc, chào đời năm 2017.

Trước đó vào năm 2008, tại Đà Nẵng ghi nhận trường hợp bé trai nặng 6,5 kg. Năm 2016, tại Nam Định có thêm trẻ sơ sinh nặng 6,1 kg.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||52ab41278__

Ad will display in 09 seconds