Theo thông tin từ một số tờ báo uy tín của Mỹ và Châu Âu, với thí nghiệm biến đổi gen người trên trẻ sơ sinh ông Hạ Kiến Khuê sẽ đối mặt với án tử hình.

Ngày 26/11/2018, Ông Hạ Kiến Khuê, giáo sư trường đại học Phương Nam tuyên bố, cặp song sinh biến đổi gen Lulu và Nana đầu tiên chào đời ở Trung Quốc. Ông đã thông qua kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR thay đổi một gen từ trong bào thai giúp bé có thể ‘tự miễn dịch đối với bệnh AIDS’. Tuy nhiên, vì biến đổi gen người vẫn bị cấm ở Mỹ, nhiều nhà khoa học chính thống phương Tây đặt câu hỏi về phương pháp thực hiện của ông Hạ thậm chí chỉ trích nghiên cứu của Đại học Phương Nam là vô đạo đức.

Theo tin tức từ tờ Daily Telegraph của Anh, vào tháng 11 năm ngoái, sau khi tuyên bố em bé chỉnh sửa gen người đầu tiên sinh ra tại Trung Quốc, ông Hạ Kiến Khuê bị đe dọa về tính mạng, chính phủ Trung Quốc cũng thực hiện cuộc điều tra về công việc của ông ta. Một số nhà khoa học Anh tin rằng, ông Hạ có thể phải đối mặt với tội tham nhũng, hối lộ và bị kết án tử hình. Không những vậy, ông ta còn vi phạm hướng dẫn chỉ đạo có liên quan về việc cấm chuyển phôi biến đổi gen vào cơ thể người, và tiêu chuẩn cũng có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Theo Thời báo New York time, Ông Hạ Kiến Khuê đang bị cách ly trong nhà khách của một trường đại học tại Thâm Quyến, một thành phố phía nam Trung Quốc. (Ảnh: bannedbook.org)

Theo tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ tờ Newsweek, việc tiến hành các thí nghiệm khi không tìm hiểu đầy đủ về ảnh hưởng lâu dài của nó là hành vi phi đạo đức và tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước. Ngoài ra, không có bằng chứng về khoản hỗ trợ theo như kết quả công bố của ông ta. Nhìn chung, những đột phá trong nghiên cứu khoa học phải được các đồng nghiệp khẳng định.

Theo Thời báo New York Time, ông Hạ mất liên lạc với thế giới bên ngoài vào tháng 11 năm 2018 sau khi tham dự một hội thảo khoa học tại Hồng Kông. Ông ta đang bị cách ly trong nhà khách của một trường Đại học tại Thâm Quyến, một thành phố phía nam Trung Quốc. Hai ban công của căn hộ nơi ông ta đang ở được bao quanh bởi lưới kim loại.

Tờ Daily Telegraph dẫn lời Giáo sư Robin Lovell-Badge của Viện Francis tại London: “Có rất nhiều lính canh ở nơi ông Hạ đang bị quản thúc. Không rõ những người bảo vệ này ở đây là để quản thúc hay là bảo vệ ông ta”.

Theo phân tích của nhà khoa học người Anh ông Robin Lovell-Badge: “Nhiều người có thể sẽ bị mất việc do liên quan tới dự án này. Rõ ràng, Hạ Kiến Khuê không phải là người duy nhất liên quan. Vậy ông ta đã yêu cầu những người khác thực hiện thí nghiệm như thế nào? Ông ta sẽ phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng”.

Dưới áp lực của dư luận, Đại học Phương Nam nơi ông Hạ công tác phủ nhận việc có tham gia nghiên cứu. Những người có trách nhiệm của đại học này còn cho biết, Ủy ban sức khỏe quốc gia đã ra lệnh cần lập tức điều tra về việc này.

Với việc cho ra đời em bé sơ sinh bị chỉnh sửa gen người, ông Hạ Kiến Khuê có thể đối mặt với nguy cơ bị tử hình. (Ảnh: kknew.cc)

Tuy nhiên, theo tin tức chia sẻ trên Twitter của cựu giáo sư khoa học tại Đại học Thượng Hải, thí nghiệm chỉnh sửa gen này được ủng hộ bởi giới thượng lưu Trung Quốc và Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam chịu trách nhiệm thực hiện. Ông Hạ cố tình thực hiện một cách bí mật kế hoạch này. Số tiền thực hiện thí nghiệm lên đến hơn 100 triệu Nhân dân tệ, một giáo sư bình thường không thể tự thực hiện mà phải được bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ. Ông Hạ được giới thiệu là người trong “nhân tài kế hoạch” của Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam. Ông có thể tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và thương mại liên quan trong thời gian dài. Bất kể việc gì đều phải nhận được sự ủng hộ từ cấp trên mới có thể được thực hiện. Nhiều người dù đã thử nghiệm thành công, nhưng thiếu phê duyệt cấp nhà nước nên không thực hiện được.

Theo Blog công nghệ “Gizmodo”, sẽ thật đáng tiếc nếu người chịu tội thay này bị trở thành vật tế thần thế thân. Tuy nhiên, có lẽ đây là cách dễ nhất và thuận tiện nhất để các quan chức có liên quan rũ bỏ tránh trách nhiệm pháp lý?

Theo kết quả công bố bình chọn 10 nhân vật là điểm nóng trong giới khoa học thế giới năm 2018 đăng trên tạp chí Nature của Anh, ông Hạ bị gọi là ‘Lưu manh biến đổi gen người’. Sự thiếu cân nhắc về luân lý đạo đức trong thí nghiệm đã đồng thời gây rối loạn quy mô toàn thế giới và tạo ra sự phẫn nộ của công chúng trên trường quốc tế.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch