Bánh chưng là một trong những món ăn cổ truyền của người Việt vào ngày giỗ, Tết, ngày rằm. Nếu không bảo quản đúng cách bánh có thể bị thiu, mốc sinh ra độc tố aflatoxin gây hại cho sức khỏe.

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên thời tiết thay đổi thất thường dịp Tết, nên bánh chưng dù đã được luộc rất kỹ nhưng không bảo quản đúng cách rất dễ bị thiu, mốc.

Khi bánh chưng bị mốc sinh ra độc tố aflatoxin gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Gợi ý cách bảo quản bánh chưng ngày Tết luôn thơm ngon, không bị mốc
Ảnh minh họa.

Để bánh chưng luôn thơm ngon, không bị mốc, mọi người nên lưu ý những điều sau:

Dùng lá dong đã luộc để gói bánh

Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Mọi người thường không gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên đó là cách giúp bánh để được lâu hơn.

Rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc chín

Cách làm này giúp loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh. Bên cạnh đó, việc rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc còn tránh cho bánh không bị ôi thiu, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn

Bạn có thể dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

Treo bánh nơi mát và thoáng gió

Bánh sẽ khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

Gợi ý cách bảo quản bánh chưng ngày Tết luôn thơm ngon, không bị mốc
Gợi ý cách bảo quản bánh chưng ngày Tết luôn thơm ngon, không bị mốc

Bảo quản trong tủ lạnh

Nhiều người quan niệm bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn thì dùng màng che thực phẩm bao kín.

Trong quá trình bảo quản bánh chưng, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Không ăn bánh đã bị mốc trắng, lên men mùi chua

Tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ. Độc tố aflatoxin nếu ăn một lượng lớn có thể gây ra ngộ độc cấp tính khiến người ăn có thể tử vong ngay lập tức.

Theo Vnexpress, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

Phương Nam