Sau mũi tiêm filler nâng mũi tại một spa, mắt phải của bé gái 13 tuổi ở Yên Bái bị mất thị lực vĩnh viễn.

Zing đưa tin, ngày 23/10, bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận bé gái 13 tuổi ở Yên Bái, bị biến chứng nặng nề vì tiêm filler (chất làm đầy) để nâng mũi. Bị tiêm đúng mạch máu, bé gái mất hoàn toàn thị lực mắt bên phải, hoại tử da nghiêm trọng.

Theo lời kể của gia đình, bé gái này nghe theo lời giới thiệu của bạn bè, đã đến spa quen biết để tiêm filler nâng mũi với giá 2 triệu đồng. Do không đủ tiền, bé định không tiêm nhưng cơ sở này nói có thể “trả góp”.

Bé gái được nhân viên ở spa tiêm ngày 21/10. Khoảng 30 phút sau tiêm, nạn nhân có triệu chứng đau mắt bên phải, thị lực giảm dần, đau đầu nhiều và buồn nôn. Lúc này, bé mới nhờ người gọi gia đình đưa đến Bệnh viện Mắt Trung ương cấp cứu.

Theo báo VnExpress, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có các ban đỏ tím xuất huyết vùng đầu mũi, góc mắt, gốc mũi, sống mũi và trán đi theo đường đi của mạch máu.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Sáu xác định, đây là trường hợp biến chứng tắc mạch do tiêm chất làm đầy gây tổn thương động mạch trung tâm võng mạc mắt phải dẫn tới mất thị lực mắt phải.

Các bác sĩ quyết định xử lý bằng cách tiêm thuốc giải chất filler; cố gắng để cứu vùng da hoại tử, bảo tồn vùng da lành xung quanh cho bệnh nhi. Tuy nhiên, khả năng phục hồi thị lực cho bé là rất khó.

Theo bệnh nhân, cơ sở spa này chỉ có một nhân viên và một chủ quán. Trước đó, họ đã tiêm cho nhiều người.

Bác sĩ Sáu cho biết thêm, tiêm chất làm đầy (filler) là một thủ thuật thẩm mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến đáp ứng với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng. Tuy nhiên, để thực hiện thủ thuật tiêm chất làm đầy, các bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu.

Các spa, thẩm mỹ viện không uy tín, người làm thủ thuật không phải nhân viên y tế nên không được đào tạo bài bản, vật tư y tế không đảm bảo nguồn gốc làm tăng cao tỷ lệ biến chứng… Các yêu cầu vô trùng tại những cơ sở này không đảm bảo còn ẩn chứa nguy cơ lây truyền bệnh lý nguy hiểm như HIV, viêm gan B, viêm gan C…

“Đặc biệt, trẻ em cơ thể chưa phát triển hoàn thiện đầy đủ thì không nên can thiệp thẩm mỹ khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa”, bác sĩ Sáu nói.