Nằm giữa ngón chân cái và ngón số hai bên cạnh chính là huyệt Thái Xung, tác động vào huyệt này có thể đem lại cho bạn nhiều lợi ích to lớn.

huyet-ban-chan-1

Trong y học cổ truyền, huyệt Thái Xung được biết đến mà một trong những yếu huyệt quan trọng giúp giải quyết các bệnh tật về gan.

Nếu chức năng thải độc của gan bị suy yếu, cơ thể sẽ gặp những triệu chứng như táo bón, hôi miệng, mụn nhọt, sắc mặt kém…

Để giải quyết vấn đề này, các “đại phu” sẽ châm cứu vào huyệt Thái Xung và một số huyệt khác để kích thích gan đào thải độc tố. Nếu không biết châm cứu, bạn có thể dùng ngón tay để day ấn huyệt này từ 3 đến 5 phút sao cho chỗ ấn có cảm giác đau nhẹ. Lưu ý không nên dùng lực quá lớn, thực hiện luân phiên ở cả hai chân để đảm bảo công hiệu.

Nếu kiên trì bấm huyệt trong thời gian dài, liệu pháp này sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng, ngủ tốt và tinh thần luôn được thư thái.

huyet-ban-chan-2

Huyệt Thái Xung được định danh là LV3 hoặc LR3

Một số nghiên cứu khác còn cho thấy day ấn huyệt Thái Xung còn rất công hiệu trong việc hỗ trợ giảm đau, giảm lo lắng, căng thẳng và giải quyết các vấn đề tiêu hóa. Để có được kết quả này, bạn hãy thử làm như sau:

Bước 1: Tìm huyệt Thái Xung bằng cách trượt dọc ngón tay theo rãnh giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ đến góc tạo nên bởi 2 đầu xương trên mu bàn chân. Hoặc từ kẽ giữa hai ngón chân cái và ngón thứ hai tiến thẳng về hướng cổ chân, sẽ phát hiện 2 đốt xương liền kề nhau hơi nhô cao lên trên mu bàn chân. Huyệt Thái xung nằm giữa vị trí ấy. Ấn đầu ngón tay lên đó sẽ nhận thấy nhịp đập của động mạch.

Bước 2: Dùng ngón tay cái bấm huyệt trong vòng 2-3 giây sau đó dừng lại khoảng 5 giây rồi lại tiếp tục. Làm như vậy trong 2 phút bạn đã thấy sự khác biệt. Đừng quên di chuyển ngón tay của bạn theo chiều kim đồng hồ khi bấm huyệt này.

huyet-ban-chan-3

Còn một tác dụng nữa của việc tác động vào huyệt Thái Xung, tuy ít được nhắc đến hơn nhưng xác thực là có hiệu quả

Theo đó, huyệt vị này có thể mang lại những tác dụng tích cực cho các bệnh nhân Parkinson. Trong một nghiên cứu năm 2014 bởi các nhà nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, một nghiên cứu về Parkinson ở chuột cho thấy châm cứu vào vào huyệt Thái Xung giúp ngăn chặn sự suy thoái của tế bào thần kinh trong não, đặc biệt là những người có liên quan với sự hấp thu dopamine.

huyet-ban-chan-4

Mặc dù chưa tiến hành trên cơ thể người, nhưng đây là một tín hiệu rất tích cực, giúp các bệnh nhân hạn chế các biến chứng và kéo dài tuổi thọ.

Dưới đây là một video hướng dẫn hữu ích về bấm huyệt Thái Xung. Hy vọng nó sẽ có ích cho bạn.

Tôn Kiên tổng hợp

Xem thêm: