Nhiều nghiên cứu trước đây cũng tìm thấy nhiều công năng kỳ diệu của cà phê: giảm nguy cơ đột quỵ, ngăn ngừa bệnh gan, các vấn đề về ruột, thậm chí là một số loại bệnh ung thư.

Mới đây, một nghiên cứu tiến hành trong 10 năm, bắt đầu từ 1999 và khảo sát trên gần 20.000 người trung niên đã cho thấy những người uống cà phê thường xuyên sẽ có nguy cơ tử vong sớm ít hơn những người không uống đến 64%! Các kết quả này đã được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (Barcelona) và công bố thông tin trên trang web của Hiêp hội escardio.org hôm 27 tháng 8. Để đạt được con số đáng ngạc nhiên này, nhóm nghiên cứu khuyên rằng 4 tách mỗi ngày là con số hợp lý.

Người đứng đầu nghiên cứu trên, TS. BS. Adela Navarro, đến từ Bệnh viện Navarra, Tây Ban Nha cho biết tác dụng “thần kỳ” này chủ yếu đến từ các polyphenol, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Là một bác sĩ tim mạch, bà Navarro cũng khuyên bệnh nhân của mình nên uống cà phê đều đặn để có một trái tim khỏe mạnh. Cà phê nên được xem là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Kết quả nghiên cứu này tình cờ khá phù hợp với một nghiên cứu với một nghiên cứu khác được công bố ở Anh: hai tách cà phê hàng ngày giảm 1/5 nguy cơ tử vong sớm. Các chuyên gia cho rằng nếu duy trì được thói quen uống cà phê, bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, việc bạn chọn loại cà phê nào và uống như thế nào cũng rất quan trọng. Cà phê rang cháy kỹ (dark roasted) khác với rang nhẹ (light roasted). Uống cà phê quá nóng gây tổn hại thực quản, còn lạm dụng cà phê đá cũng không tốt cho họng. Không nên lạm dụng đường, đặc biệt là các chất tạo ngọt nhân tạo hay đường siro bắp (HFCS – high fructose corn syrup)…

Ghi chú của tác giả: 1 tách cà phê theo tiêu chuẩn thường được hiểu là tương đương với 250 ml.

Lương y Cao Sơn

Tham khảo:

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.