Nữ bệnh nhân, 40 tuổi, ở Phú Thọ, đã được cắt bỏ khối u vú nặng gần 2 kg kéo lệch cả người và gây khó khăn trong đời sống hằng ngày.

Theo An Ninh Thủ Đô, cách đây 4 năm, người phụ nữ này có khối u lành tính tuyến vú bên trái, đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u tại một bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, 1 năm nay, tuyến vú trái tăng kích thước nhanh bất thường.

Điều này không chỉ khiến chị thường xuyên bị đau ngực, lan lên vùng cổ, gây khó thở mà còn làm đảo lộn mọi thói quen sinh hoạt, ăn mặc. Thậm chí khi ngủ người này cũng không thể nằm ngửa mà phải nằm nghiêng sang một bên.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt cho Báo Lao Động biết, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hai bầu vú mất cân đối hoàn toàn, bên to bên nhỏ. Tuyến vú bên trái to khổng lồ (2.700 ml) gấp 4-5 lần so với vú bên phải, xuất hiện nhiều mạch máu nổi trên da.

Tuyến vú phát triển lớn bất thường, khiến ngực bệnh nhân chỉ còn da bọc khối u, phần nhu mô tuyến vú không còn lại bao nhiêu. Kết quả sinh thiết cho thấy, đây là khối u diệp thể, là u lành tính.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ trọn vẹn khối u nặng gần 2 kg và tạo hình ngực thành công.

Bác sĩ Minh khuyến cáo, bệnh lý u diệp thể rất dễ nhầm lẫn sang bệnh phì đại tuyến vú hoặc u xơ tuyến vú đơn thuần nên bệnh nhân hay chủ quan và bỏ qua các biểu hiện của bệnh hoặc cố gắng chịu đựng mà không có hướng điều trị kịp thời.

Do đó, khi có biểu hiện bất thường ở tuyến vú, ngực to lên bất thường, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

(Tổng hợp)