Gan tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể, bao gồm chức năng lọc máu, thải độc, vậy nên gan thường xuyên phải đối mặt với nhiều rủi ro. Đó chính là lý do bạn cần các phương pháp giải độc gan, dưỡng can.

Tại sao phải giải độc gan?

Trong Tây y, gan (tạng can) là cơ quan tàng trữ dinh dưỡng và đào thải độc tố chủ yếu của cơ thể. Trong con mắt của Đông y, gan phụ trách sơ thông (nạo vét/khơi) và tuyên tiết (trút ra,cho thoát nước) – gọi chung là sơ tiết khí huyết toàn thân.

Dưỡng tốt tạng can (hộ can), không chỉ có lợi cho tích trữ dinh dưỡng và bài xuất chất cặn bã trong cơ thể, mà đồng thời còn có thể làm khí sắc của người ta cải biến tốt lên, tinh thần thoải mái.

Tạng can đồng thời cũng là “cơ quan trầm mặc (lặng lẽ)”. Bệnh gan thường có thể ủ bệnh trong cơ thể người mấy chục năm, không có bất kỳ triệu trứng nào rõ ràng. Đợi cho đến khi bệnh gan bạo phát, thường đã ác tính đến nguy kịch rồi, thậm chí đã đến giai đoạn cuối của ung thư gan, càng khó chữa khỏi.

Gan hoạt động tốt, cơ thể sẽ khỏe mạnh, chức năng lọc máu sẽ hoạt động tốt hơn. Điều này sẽ đem lại lợi ích cho các bộ phận khác của cơ thể.

Ngược lại, nếu gan bị nhiễm độc, khả năng lọc bị hạn chế hoặc không có khả năng lọc các chất độc đi qua nó thì chất độc đó sẽ đi vào cơ thể, phát tán vào trong máu. Sự xâm nhập của các chất độc hại có thể dẫn đến bệnh ung thư gan và nhiều bệnh khác.

Giải độc gan là tiến hành những biện pháp làm sạch gan, đào thải độc tố ra khỏi gan, giúp gan thực hiện tốt chức năng của mình.

Trong cuộc sống thường nhật dưỡng hộ tạng can, thực ra là việc vô cùng đơn giản. Làm được mấy điểm dưới đây, thì có thể dễ dàng hộ can, giảm thiểu bệnh gan phát sinh:

Những thực phẩm tốt cho gan

Có một cách đơn giản nhất là bạn nên thường xuyên ăn những loại thực phẩm tốt cho gan.

Quả atiso (Ảnh minh hoạ)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có một danh sách dài các loại thực phẩm có lợi cho gan như hành, tỏi, nghệ, súp lơ, atiso, bồ công anh, giảo cổ lam…

Mỗi ngày uống 1 cốc nước chanh vào buổi sáng cũng là cách giải trừ chất độc tích tụ qua đêm ở mật, kích thích bàng quang co bóp, giúp mật chảy vào ruột con, nhớ đó, các chất độc hại được loại bỏ nhanh hơn ra khỏi cơ thể.

Y học cổ truyền thế giới còn nhấn mạnh cách giải độc gan bằng phương pháp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp hộ can đơn giản mà hiệu quả, ba huyệt vị dưới đây, có thể nhanh chóng giúp thư can giải uất, và điều chỉnh tạng can về lâu về dài. Huyệt Thái xung, huyệt Đản trung, và huyệt Tam âm giao là 3 huyệt vị sơ can, hộ can hiệu quả.

1. Huyệt Thái xung

Huyệt Thái Xung

Vị trí huyệt

Sau khe giữa ngón chân 1 và 2, đo lên 1,5 thốn, huyệt ở chỗ lõm tạo nên bởi 2 đầu xương ngón chân 1 và 2, có thể sờ thấy một chỗ lõm xuống, ấn xuống so với các nơi khác mẫn cảm hơn, đây chính là huyệt Thái xung.

Phương pháp bấm huyệt

Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt thái xung nếu thấy đau là tình trạng chức năng gan của bạn không được tốt, càng đau nhiều thì chức năng giải độc gan càng kém.

Giúp gan giải độc bằng cách dùng ngón tay day trên chỗ đau khoảng 1 phút, ngày làm 2 lần vào buổi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Khi xoa bóp, có thể vừa điểm vừa day ấn, thông thường sau 5 ~ 10 phút, tâm lý bồn chồn có thể biến thành bình hòa thư giãn, huyết áp cũng giảm xuống.

Duy trì cách thức này trong thời gian dài, cảm giác đau dần dần sẽ mất đi, kèm theo đó là cảm giác ăn uống ngon miệng, ngủ tốt hơn, tinh thần không bị căng thẳng. Điều ấy có nghĩa là chức năng gan của bạn đã hoạt động tốt hơn.

2. Huyệt Đản trung

Huyệt Đản trung

Huyệt Đản trung cũng là huyệt vị thư giải can uất rất hiệu quả.

Vị trí huyệt vị

Đản trung nằm tại nơi điểm ấn mẫn cảm – điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua 2 đầu núm vú (nam giới) hoặc ngang qua bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 (phụ nữ).

Khi người ta trong tâm trạng phẫn nộ, uất ức, huyệt Đản trung đặc biệt mẫm cảm. Nếu ai đó can khí uất kết mà ấn huyệt Đản trung một lúc thì họ có thể rơi nước mắt, tức là nói lên rằng khí ‘uất’ của họ đã quá nhiều rồi.

Phương pháp xoa bóp huyệt Đản trung

Dùng ngón cái điểm huyệt, vừa điểm vừa hít thở sâu, điểm ấn 2 phút, ngón tay thả lỏng một chút, lại tiếp tục điểm ấn. Cho đến khi cảm thấy huyệt vị không còn mẫn cảm như thế nữa, thì có nghĩa là chứng trạng giảm nhẹ rồi.

Kết hợp xoa bóp huyệt Đản trung với huyệt Thái xung, hiệu quả sẽ tốt hơn. Vì huyệt Đản trung nằm tại vị trí xương ngực, khi day ấn cần hơi nhẹ tay một chút. Mà 2 huyệt vị này chủ yếu là dùng để “sơ tiết”, không cần thiết thường xuyên xoa bóp, khi uất kết xoa bóp là đủ rồi.

3. Huyệt Tam âm giao

Huyệt Tam âm giao

So với hai nơi huyệt vị nói ở trên là không giống nhau, huyệt Tam âm giao thuộc về huyệt bổ, thường xuyên xoa bóp có thể khởi tác dụng dưỡng can.

Xác định huyệt vị

Huyệt vị Tam âm giao nằm tại sát bờ sau – trong xương chày, bờ trước cơ gấp dài các ngón chân và cơ cẳng chân sau, từ đỉnh cao của mắt cá chân trong đo lên 3 thốn (bằng độ rộng 4 ngón tay của bạn).

Cách xoa bóp

Dùng ngón cái day ấn 2 phút, nghỉ 3 ~ 5 giây, lại tiếp tục day ấn, thường ấn 5 ~ 10 phút là được rồi.

Hoàng Kỳ – Liên Hoa

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.