Cuộc sống có áp lực ngày càng lớn, trong các giao dịch công việc và giao tiếp bạn bè, bạn sẽ rất khó tránh khỏi rượu bia và khói thuốc, khiến cho sức miễn dịch của cơ thể kém đi. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho tỉ lệ bệnh viêm gan, xơ gan tăng lên. Nhưng kỳ thực bệnh viêm gan hoàn toàn không quá đáng sợ, có thể phòng và cũng có thể trị được nhờ vào điều chỉnh thức ăn và lối sống.

Giới trí thức thường xuyên phải làm việc nhiều giờ, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gan và tăng tỷ lệ mắc bệnh về gan, vì thế chúng ta nên chú ý dưỡng gan.

Nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan

1. Thức đêm, làm việc mệt nhọc

Thường xuyên thức đêm sẽ khiến giấc ngủ không đảm bảo, sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, dẫn đến lượng máu trong gan không đủ, ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng các tế bào gan, giảm sức đề kháng. Điều đó sẽ khiến cho tế bào gan vốn bị tổn thương rất khó hồi phục, đồng thời còn làm cho tình trạng trở nên xấu hơn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ sớm, dậy sớm để phù hợp với quy luật dưỡng sinh là nương tựa và sự vận hành của tự nhiên, trời sáng thì làm việc, hết ánh sáng mặt trời thì nên nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Trong khoảng 23h đến 1h sáng là thời điểm rất quan trọng để cơ thể phục hồi sau một ngày chịu nhiều căng thẳng, bạn nên sắp xếp để được ngon giấc trong khoảng thời gian này.

2. Uống rượu bia quá nhiều

Uống rượu bia nhiều có thể dẫn đến tổn thương gan. Uống càng nhiều bia rượu, trong thời gian lâu sẽ dẫn đến hậu quả càng nghiêm trọng. Chất cồn sẽ trực tiếp làm tổn hại tế bào gan, sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và chức năng gan. Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều người do uống rượu bia quá nhiều nên đã dẫn đến viêm gan, gan nhiễm mỡ, khiến cho gan bị tổn hại nghiêm trọng.

Nếu bạn quả thực phải uống rượu bia, bất kể bạn đã uống nhiều hay ít thì mỗi tuần vẫn cần kiêng cữ trong 2 đến 3 ngày liên tục, bởi vì gan cần ít nhất 48 tiếng nghỉ ngơi thì mới bắt đầu hồi phục.

Bạn cũng cần tránh các loại thực phẩm đã bị mốc (đặc biệt là lạc mốc, gạo mốc, gia vị mốc…) vì chúng có thể chứa các độc tố độc hại cho gan. Nên hạn chế hoặc bỏ hẳn thuốc lá, không ăn các đồ thực phẩm có chứa nhiều hóa chất phụ gia.

Ngoài việc điều chỉnh sinh hoạt hàng ngày, giảm bớt áp lực công việc, thì ăn uống cũng rất quan trọng để phòng ngừa bệnh xơ gan.

Trái cây có tác dụng phòng xơ gan

Chuối có tác dụng rất tốt đối với người bị xơ gan. (Ảnh: Internet)
Chuối có tác dụng rất tốt đối với người bị xơ gan. (Ảnh: Internet)

1. Chuối có tác dụng tốt phòng xơ gan và xuất huyết đường ruột

Đối với bệnh nhân bị xơ gan, sau khi trải qua phẫu thuật xong, cần ăn lượng vừa đủ. Chuối có tác dụng rất tốt đối với người bệnh xơ gan, ngoài ra còn có tác dụng làm giảm khả năng xuất huyết đường ruột và tăng nhu động ruột, giúp tăng nhanh quá trình đào thải chất độc ra ngoài cơ thể và giảm tải cho gan.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

2. Cam có tác dụng giải độc bảo bệ gan

Vitamin trong cam, đặc biệt là vitamin E, vitamin C… có tác dụng bảo vệ gan, phòng bệnh táo bón, tăng cường khả năng miễn dịch của người bệnh xơ gan. Đặc biệt có tác dụng giải độc, tốt cho dạ dày và lá lách. Ngoài ra cam còn có tách dụng trị bệnh xơ gan, khi ăn chúng ta không cần bỏ phần xơ màu trắng và vỏ trên múi cam, nên ăn cùng sẽ có tác dụng tốt hơn.

Theo Secretchina
Thiên Minh biên dịch