Từ ngày 6/8-30/8, Bệnh viện Nhi đồng 2 (Tp.HCM) đã tiếp nhận 25 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 15 ca có  kết quả xét nghiệm dương tính với sởi. 

Theo Vnexpress, tất cả 15 trẻ dương tính với sởi này đều chưa tiêm ngừa vắc-xin. Các ca bệnh ở rải rác 5 quận huyện, hoàn toàn không có mối liên hệ dịch tễ với nhau.

Có 8 trường hợp trẻ bị bệnh dưới 9 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm vắc-xin sởi). Những trẻ còn lại đều chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ vắc-xin sởi, theo TTXVN.

Tại khoa Nhiễm và Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (Tp.HCM) cũng ghi nhận 3 trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi phải nhập viện điều trị. Trong đó, có một bé mắc sởi nặng phải hỗ trợ thở máy và theo dõi liên tục, hai bé còn lại bị viêm phổi và viêm phổi nặng. Trong 3 bệnh nhi này, có hai bệnh nhi bị lây nhiễm từ bố mẹ.

gia tang tre o tphcm nhap vien vi benh soi da so chua duoc tiem phong
(Ảnh: Vnexpress)

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận gần 300 trường hợp mắc sởi, cao gấp 5 lần so với năm 2017. Các trẻ bị bệnh hầu hết chưa tiêm phòng hoặc chưa đến tuổi tiêm.

Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) đang điều trị cho 13 bệnh nhi mắc sởi nặng có biến chứng. Tất cả các bệnh nhi này đều chưa tiêm hoặc tiêm không đầy đủ vắc-xin sởi. Không chỉ những trẻ từ 9 tháng tuổi mắc sởi do không được tiêm phòng mà ngay cả với những trẻ chưa đến tuổi tiêm cũng mắc bệnh.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, bệnh sởi đã xuất hiện ở 139 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện. Đặc biệt, tại các quận như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Đống Đa… năm nay có số ca mắc cao hơn các năm trước.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm và Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1 phân tích, người lớn trước đó có tiêm ngừa bệnh nhưng vẫn là nguồn lây cho trẻ. Bên cạnh đó, người lớn đi làm tiếp xúc với người bệnh về nhà không rửa tay, không thay quần áo mà chăm sóc con nên mới lây cho các bé nhỏ.

Nếu mẹ chưa tiêm ngừa vắc-xin hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi sởi, cơ thể ít kháng thể chống sởi, khi bị nhiễm virus rất dễ truyền bệnh sang con dưới 9 tháng tuổi.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biết phức tạp và có nguy cơ lan rộng, các bệnh viện ở Tp.HCM đã tích cực khám sàng lọc, phân luồng cách ly ngay các trường hợp nghi ngờ nhiễm sởi ngay tại khoa khám bệnh.

Bố trí bàn khám riêng đối với các trường hợp này nhằm hạn chế lây nhiễm chéo các trường hợp khác đến khám bệnh. Phân khu vực cách ly để điều trị cho người nghi hoặc nhiễm sởi tại các khoa truyền nhiễm.

Trường hợp, người bệnh mắc sởi bắt buộc điều trị tại khoa lâm sàng khác, cách ly, không nằm chung buồng bệnh với các trường hợp mắc bệnh khác.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo:

– Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm phòng.

– Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

– Hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Dấu hiệu mắc bệnh sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện phát ban đặc trưng.

– Ban xuất hiện ở sau tai, lan khắp mặt, dần xuống ngực bụng và toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da. Đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”. Trẻ mắc sởi thường sốt 38-39 độ C và sốt liên tục.

– Ngoài ra còn một số triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, viêm kết mạc, phù nhẹ mi, ho (có thể ho khan, khàn tiếng hoặc có đờm), tiêu chảy…

Bệnh sởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng như viêm tai giữa cấp, viêm phổi nặng, viêm não, viêm loét giác mạc gây mù lòa, suy dinh dưỡng…

Tổng Hợp