Trước tình trạng, y bác sĩ liên tục bị người nhà bệnh nhân hành hung, lãnh đạo nhiều bệnh viện đã “lập kế” để bảo vệ an toàn cho cán bộ nhân viên. Bệnh viện Việt Tiệp đã nhờ công an cắm chốt, Bệnh viện Chợ Rẫy huy động 80 bảo vệ, Bệnh viện Hùng Vương tổ chức lớp học võ… 

Chỉ trong vòng nửa đầu tháng 4/2018, đã có 3 vụ hành hung bác sĩ xảy ra tại các bệnh viện trên cả nước. Để đối phó và giảm thiểu sự nguy hiểm cho các y bác sĩ, nhiều bệnh viện đã lập chốt công an, lắp camera, đường dây nóng, thuê bảo vệ…

Gia tăng số vụ hành hung, nhiều bệnh viện lập chốt công an, dạy võ cho bác sĩ
Bác sĩ Vũ Hồng Chiến – nạn nhân của vụ hành hung tại Bệnh viện Xanh Pôn. (Ảnh: Infonet)

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), trao đổi với VnExpress, để bảo đảm an ninh, bệnh viện đã kêu gọi hỗ trợ từ phía công an. Bên cạnh đó, bệnh viện còn lập đường dây nóng với lực lượng cơ động 113, để dễ bề xử lý nếu có chuyện xảy ra.

Ngoài chốt công an, bệnh viện Việt Tiệp còn củng cố, sắp xếp lại các khoa, phòng để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh.

Gia tăng số vụ hành hung, nhiều bệnh viện lập chốt công an, dạy võ cho bác sĩ
Đón tiếp hàng nghìn lượt bệnh nhân mỗi ngày, bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã lên phương án bảo vệ nhân viên khỏi tình trạng hành hung. (Ảnh: Giao Thông)

Bệnh viện Thống Nhất (Tp.HCM) cũng lên “kế sách” để bảo vệ y bác sĩ. Một trong những kế sách đó là trang bị hệ thống camera ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, các vị trí quan trọng có nguy cơ cao xảy ra hành hung như khoa cấp cứu, chấn thương chỉnh hình… đều được bố trí đội ngũ bảo vệ. Các khoa, phòng triển khai cửa bảo vệ, khi xảy ra sự việc, nhân viên y tế sẽ đóng chốt cửa bên trong, cách ly đối tượng bên ngoài.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một số khoa có lượng bệnh nhân đông, phải chờ đợi lâu thường nảy sinh nhiều thái độ bức xúc, hoặc khoa cấp cứu nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân ở trạng thái say xỉn, đánh nhau… bệnh viện đã cắt cử lực lượng bảo vệ thường trực để đảm bảo an ninh.

Đội bảo vệ tại bệnh viện, hiện có hơn 80 người, giữ liên hệ thường xuyên với cơ quan công an, cảnh sát trật tự ở phường để kịp thời nhờ can thiệp khi cần, đảm bảo an toàn cho y bác sĩ tập trung cứu chữa người bệnh.

Phó Giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện trao đổi với Dân Trí, bệnh viện thường tuyên truyền, huấn luyện nhân viên y tế giữ thái độ bình tĩnh, đúng mực, phản ứng hợp lý trước những bức xúc của người nhà. Thêm vào đó, bệnh viện còn mở lớp võ thuật cho nhân viên y tế để tự vệ khi cần thiết cũng như rèn luyện sức khỏe.

Gia tăng số vụ hành hung, nhiều bệnh viện lập chốt công an, dạy võ cho bác sĩ
Lớp học võ của y bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ. (Ảnh: VnExpress)

Cũng khuyến khích các bác sĩ học võ để phòng thân, bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã mời võ sư về dạy cho các y bác sĩ. Ông Phạm Văn Học, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chia sẻ với VnExpress: “Học võ không phải để đánh nhau. Võ thuật giúp bản thân khiêm tốn hơn, tính kỷ luật cao hơn, có trách nhiệm. Ngoài ra, luyện tập võ thuật còn giúp các y bác sĩ có sức khỏe để thực hiện tốt công tác, chuyên môn cứu người”.

Các y bác sĩ tại bệnh viện này cho biết, nhờ có học võ mà họ đã nhiều lần xử lý tốt những tình huống xô xát trong bệnh viện, tránh xảy ra tình trạng hành hung nhân viên y tế.

H.H