Trung Quốc có thể phải đối mặt với những dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất trong 100 năm nay. Hầu hết các ca nhiễm H7N9 được báo cáo mùa này chủ yếu ở phía Nam Trung Quốc và dọc theo bờ biển mà rất gần Việt Nam.

Với dịch cúm gia cầm A (H7N9), 79 người đã chết trong số 192 trường hợp người báo cáo vào tháng 1/2017. Guan Yi, một chuyên gia về bệnh do virus tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi đang phải đối mặt với mối đe dọa đại dịch lớn nhất trong vòng 100 năm qua”.

Người ta cho rằng hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh ở người có thể lây lan từ việc “tiếp xúc với gia cầm sống hay môi trường bị ô nhiễm”. Mà chợ gia cầm là kênh bán hàng chính của Trung Quốc, vì vậy trong 3 tháng qua rất nhiều các tỉnh thành Trung Quốc đã phải đóng cửa các chợ gia cầm.

Giá gia cầm của Trung Quốc giảm xuống kỷ lục chỉ còn 5,28 NDT tức hơn 17.000 vnđ/kg. Đây là một đòn mạnh giáng xuống ngành công nghiệp gia cầm của Trung Quốc. Điều này cũng gây lo ngại cho Việt Nam khi tình trạng buôn bán vận chuyển tại các vùng biên giới thường khó kiểm soát. Dịch bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm sang Việt Nam thông qua hoạt động buôn bán hay các loài chim di cư do khoảng cách địa lý tương đối gần vùng dịch.

cúm
Trung Quốc đang phải đối mặt với mối đe dọa đại dịch lớn nhất trong vòng 100 năm qua (Ảnh: RT)

Chưa kể đến mối đe dọa từ phía Bắc, cúm gia cầm A(H5N1) bùng phát ở Campuchia sát biên giới Tây Nam tiếp giáp với Việt Nam; đồng thời một số tỉnh trong nước cũng đã ghi nhận các ổ dịch trên đàn gia cầm.

Ông Đàm Xuân Thành, Cục phó Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước có 3 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 là: xã Vĩnh Phú Đông huyện Phước Long, Bạc Liêu; xã Diễn Thắng, Diễn Châu, Nghệ An và mới nhất là ổ dịch tại xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, hơn 4.600 con vịt tại 3 hộ gia đình đã bị tiêu hủy. UBND huyện Trực Ninh đã công bố dịch trên đàn gia cầm. Để ngăn ngừa dịch trên đàn gia cầm, ngành thú y sẽ phát động chiến dịch khử trùng tiêu độc toàn quốc.

Trước tình hình trên, chiều 20/2, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với dịch cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, đồng thời nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân và vệ sinh trong quá trình chế biến và buôn bán gia cầm để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Tân Hạ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.